ทำไมคนไทยต้องเรียนรู้การมาของ หยวนดิจิทัล-ลิบรา

480

            การมาของสองสกุลเงินดิจิทัล อย่าง หยวนดิจิทัล หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า DCEP

            รวมถึงการกลับมาอีกครั้งของ ลิบรา สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ที่ไปปรับปรุงกฎระเบียบใหม่มาให้เข้ากับการกำกับดูแล และตั้งเป้าจะเปิดให้ใช้งานภายในปีนี้

            สองสกุลเงินดิจิทัลนี้ จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอย่างไร คนไทยได้อะไรจากสิ่งนี้ และชีวิตเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร?

ไม่ช้าก็เร็วคนไทยมีสิทธิได้ใช้สองสกุลเงินดิจิทัลนี้

            ด้วยจำนวนผู้ที่อยู่ในแพลตฟอร์มของ Facebook รวมทั้ง Whatapps และ Instagram รวมกัน 3,300 ล้านคนทั่วโลก (หนึ่งในนั้นย่อมมีเราอยู่ด้วยเมื่อไรที่ Facebook เปิดให้ใช้งานสกุลเงินลิบรา แม้จะมีผู้เริ่มต้นเพียงแค่ 1% แต่นั่นก็หมายถึงจำนวนผู้ใช้กว่า 33 ล้านคน เท่ากับครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรไทยแล้ว

            แม้ขั้นตอนการใช้อาจจะยุ่งยากขึ้น เพราะการที่จะใช้เงินบาทกับสกุลเงินลิบราตามระเบียบใหม่ที่นำเสนอออกมา จะต้องขออนุญาตเข้ามาที่สมาคมลิบรา และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกฎหมายทางการเงินของประเทศนั้นๆ

            แต่นั่นนำมาซึ่งความน่าเชื่อถือและความมั่นใจในการใช้เงินลิบราที่มากขึ้น ทำให้อาจมีสถาบันการเงิน รวมถึงแพลตฟอร์มทางด้านดิจิทัลในประเทศไทยบางแห่ง นำสกุลเงินลิบราเข้ามาใช้งาน

            ขณะที่คนจีนถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่เข้ามายังประเทศไทยต่อปีในอัตราที่สูง และเริ่มเห็นสัญญาณของการกลับมาอีกครั้งหลังวิกฤติโควิด-19 เมื่อใดที่จีนเปิดให้ใช้เงินหยวนดิจิทัลแล้ว อาจมีบางส่วนที่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยด้วย

            การที่จีนเปิดทดลองใช้หยวนดิจิทัลกับเชนร้านอาหารระดับสากลอย่างสตาร์บัคส์ และแมคโดนัลด์ คือการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งว่า จีนต้องการให้สกุลเงินดังกล่าวถูกใช้ในระดับสากล ไม่ใช่เพียงแค่ภายในประเทศ

โอกาสทางการค้าขายแบบไร้พรมแดน

          ปัจจุบัน คนไทยมีการใช้แพลตฟอร์มของ Facebook ในการทำธุรกิจเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการขายของทางออนไลน์ จะเห็นได้ว่า Facebook ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ที่สนับสนุนให้การค้าขายบนแฟนเพจทำได้สะดวกขึ้น รวมถึงระบบการชำระเงินที่ปัจจุบันยังพึ่งพาระบบการเงินเดิม

            แต่หากมี ลิบรา เกิดขึ้น ต้นทุนการชำระเงินจะลดลงอย่างมาก หรืออาจจะไม่มีเลย ต่างจากปัจจุบันที่หากมีการชำระเงินข้ามประเทศหรือต่างสกุลเงินจะเสียค่าธรรมเนียม นี่คือโอกาสในการที่คนไทยจะผลิตสินค้าหรือบริการ ที่สามารถขายให้กับคนทั้งโลกได้ เพราะอุปสรรคทางการชำระเงินที่หายไป

          ขณะที่ หยวนดิจิทัล น่าจะเป็นเครื่องมือในการขยายฐานผู้ใช้งานเงินหยวนให้กระจายออกไปนอกประเทศจีน ด้วยคุณสมบัติของการเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้งานได้อย่างไร้พรมแดน ชาวต่างชาติรวมถึงคนไทยมีโอกาสที่จะเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าระบบเก่า ซึ่งจีนค่อนข้างที่จะควบคุมการไหลออกของเงินหยวน

            หากจีนเลือกที่จะใช้ หยวนดิจิทัล ในการเป็นสื่อกลางค้าขายกับชาวต่างชาติตามยุทธศาสตร์ One Belt One Road นี่คือโอกาสของคนไทยที่จะได้ค้าขายกับชาวจีน ประเทศที่คาดว่าจะสามารถฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้เร็วที่สุดหลังวิกฤติโควิด-19 ด้วยสกุลเงินใหม่นี้

สกุลเงินดิจิทัลคือหนึ่งใน New Normal หลังวิกฤติโควิด-19

          การเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิด New Normal อย่าง Social Distancing และ Work From Home ทำให้เกิดการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์มากขึ้น รวมไปถึงการชำระเงินด้วยเช่นกัน พฤติกรรมของผู้ใช้งานจะเปลี่ยนไปหลังพบว่าการทำธุรกรรมบนออนไลน์มีความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว และค่าธรรมเนียมต่ำ เป็นไปได้สูงกว่าสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) จะถูกเร่งให้เกิดเร็วขึ้น

            เงินดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นบิทคอยน์ รวมถึงหยวนดิจิทัลและลิบรา จะเป็นกลไกสำสำคัญของสังคมไร้เงินสดที่จะเกิดขึ้นอย่างเต็มตัวในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

ประเทศไทยก็กำลังจะมีเงินดิจิทัลของตัวเอง

          ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพัฒนาเทคโนโลยีการเงินภายใต้โปรเจ็กต์ “อินทนนท์” โดยใช้เทคโนโลยี DLT มาใช้ในการโอนเงินรวมถึงธุรกรรมระหว่างธนาคาร (Inter Bank) แม้จะยังไม่ถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลอย่างเต็มตัวหรือคนไทยทั่วไปได้ใช้งาน

            แต่เมื่อแพลตฟอร์มดังกล่าวเสร็จสิ้น ประเทศไทยจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการมาของสกุลเงินดิจิทัลของเงินบาทได้ ซึ่งอนาคตประเทศไทยอาจจะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็นของตัวเองเช่นเดียวกับธนาคารกลางอื่นๆ ที่เริ่มต้นพัฒนาไปแล้วอย่างเช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เอสโตเนีย เกาหลีใต้

            มีคำกล่าวจากองค์กรด้านการเงินระดับโลกอย่าง IMF ที่ออกมาบอกว่า หากธนาคารกลางใดไม่พัฒนา CBDC เป็นของตัวเองก็อาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นกระแสหลักของโลก

            โลกการเงินหลังโควิด-19 จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างชนิดที่เราจินตนาการตามไม่ถึง และเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้น จะไม่ไกลตัวคนไทยอีกต่อไป อยู่ที่ว่าเราจะเกาะไปตามกระแสนั้น หรือจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง