ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลด้านการเงินในมุมเดียวกับหุ้นเทคโนโลยี

503

           หุ้นบางตัวแม้จะปรับตัวขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนด้วยสตอรี่การเติบโตที่มีความชัดเจนว่าจะเป็นหนึ่งใน New Normal ไม่ว่าจะเป็น TESLA ที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ได้เต็มรูปแบบแล้ว หรือจะเป็นหุ้นกลุ่มไบโอเเทคและดิจิทัล เฮลธ์แคร์ ที่ถูกยกให้มีความสำคัญอย่างมากหลังจากนี้

            ขณะที่หุ้นกลุ่มสถาบันการเงินดั้งเดิมที่กำลังถูก Disrupt อย่างชัดเจนจากการมาของเทคโนโลยีการเงิน ซึ่งนักลงทุนที่มองหาโอกาสการลงทุนเทคโนโลยีการเงินในยุค New Normal สามารถที่จะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) หรือโทเคนดิจิทัล ที่กำลังมีอนาคตได้เช่นกัน

            ตัวอย่างเช่น XRP หรือ Ripple ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่รองรับการทำธุรกรรมการเงินของธนาคารพาณิชย์โดยเฉพาะการโอนเงินระหว่างประเทศซึ่งธนาคารขนาดใหญ่ของโลกหลายแห่งก็เลือกใช้เทคโนโลยีดังกล่าวแล้วรวมถึงธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย

            ด้วยจุดเด่นที่ความรวดเร็วในการทำธุรกรรมตลอดจนค่าธรรมเนียมที่ถูกลงอย่างมาก การโอนเงินข้ามทวีปได้ถูกย่นเวลาเหลือเพียงแค่หลักนาทีเท่านั้นจากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายวัน ในอนาคตหากสถาบันการเงินทั่วโลกหันมาใช้งาน XRP มากขึ้น ผู้ที่ลงทุนในเวลานี้ก็มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีได้เช่นกัน

            นอกจากนี้ยังมีโทเคนดิจิทัลที่มีคุณสมบัติของการเป็น Oracle ทางด้านธุรกรรมทางการเงินซึ่งสามารถทำงานบนบล็อกเชนได้ อย่างเช่นเหรียญ Chainlink ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้ถึง 580% เช่นเดียวกับ Band Protocol ซึ่งเป็นฟินเทคที่คนไทยเป็นผู้ก่อตั้งก็ได้รับการยอมรับในระดับโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

            หมายเหตุ : Oracle หมายถึงผู้ที่ทำหน้าที่รวบรวม Big Data ประเภทต่างๆ และเปิดเป็นแพลตฟอร์มให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในการประมวลผล ซึ่งความพิเศษของ Chailink และ Band Protocol คือผู้ที่ทำหน้าที่เชื่อมระหว่างโลกของข้อมูลดั้งเดิมกับโลกของบล็อกเชนซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่มีอายุเพียงไม่กี่ปี

            รวมถึงโทเคนดิจิทัลที่อยู่บนเทคโนโลยี Decentralized Finance หรือ DeFi ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเงินใหม่ที่ทำงานโดยไม่มีตัวกลาง อย่างเช่นทำหน้าที่ปล่อยกู้ รับจำนำสินทรัพย์ดิจิทัล ประกันภัย ตราสารอนุพันธ์ รวมไปถึง Lottery ก็มีโทเคนดิจิทัลให้สามารถซื้อขายและลงทุนได้

            อย่างเช่น Uniswap ที่เป็นตลาดซื้อขายแบบไร้ตัวกลาง (Decentralized Exchange) ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปฝากไว้ในแพลตฟอร์มเช่นเดียวกับการฝากเงินในธนาคารและแพลตฟอร์มจะนำเงินทุนนั้นไปใช้เป็นสภาพคล่องในการซื้อขายภายในเพื่อให้นักลงทุนเกิดความสะดวกสบาย

            จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีการเงินรูปแบบใหม่ได้ย้ายแพลตฟอร์มไปยังการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลทั้ง Cryptocurrency และโทเคนดิจิทัล เรียบร้อยแล้ว หากนักลงทุนที่มองโอกาสการลงทุนในเทคโนโลยีเหล่านี้ก็สามารถศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมและลงทุนได้ผ่านผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. ได้เลย

            อย่างไรก็ตามอย่ามองเพียงแค่โอกาสสร้างผลกำไรเท่านั้นต้องศึกษาเรื่องของความเสี่ยงควบคู่กันไปด้วย