“ศาลสูงฮ่องกง” เลื่อนตัดสินคดี China Evergrande เป็น 20 มี.ค.66 ตั้งเป้าข้อเสนอปรับโครงสร้างหนี้อนุมัติใน ก.พ.ปีหน้า

539

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 อ้างอิงบลูมเบิร์กว่า บริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป (China Evergrande Group) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบปัญหาหนี้มากที่สุดในโลก  กล่าวว่าคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนด้านการปรับโครงสร้างจากเจ้าหนี้นอกประเทศภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566  โดยช่วยให้คำร้องเลื่อนการพิจารณาคดีอีกครั้ง

โดยตัวแทนทางกฎหมายของไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป กล่าวระหว่างการพิจารณาคดีในฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ (28 พฤศจิกายน) ซึ่งศาลสูงฮ่องกงเลื่อนการตัดสินคดีเอเวอร์แกรนด์ออกไปเป็น 20 มีนาคม 2566 ว่า ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ต้องการเสนอเงื่อนไขการปรับโครงสร้างสำหรับหนี้ดอลลาร์และขอรับการสนับสนุนจากเจ้าหนี้รายใหญ่ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม 2566

ทั้งนี้ไชน่า เอเวอร์แกรนด์  กำลังแข่งกับเส้นตายที่กำหนดขึ้นเองเพื่อนำเสนอข้อเสนอการปรับโครงสร้างภายในสิ้นปี 2565 ด้วยหนี้สินจำนวน 1.97 ล้านล้านหยวน หรือราว 3.77 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งการยกเครื่องหนี้ของบริษัทจะครั้งใหญ่ที่สุดของจีน และมีผลในวงกว้างต่อระบบการเงินของประเทศมูลค่า 58 ล้านล้านดอลลาร์

โดยแหล่งข่าวระบุว่า ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ ได้แจ้งเจ้าหนี้ในต่างประเทศว่าคาดว่าจะนำเสนอแผนอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม ซึ่งจะเป็นไปตามกำหนดเส้นตายที่กำหนดขึ้นเองหลังจากที่ไม่สามารถส่งมอบพิมพ์เขียวเบื้องต้นที่สัญญาไว้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมได้

คำร้องต่อเอเวอร์แกรนด์ยื่นฟ้องในเดือนมิถุนายนโดย Top Shine Global Limited ของ Intershore Consult (ซามัว) บริษัทเป็นนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ในแพลตฟอร์มการขายบ้านและรถยนต์ออนไลน์ของ Evergrande การฟ้องร้องเกี่ยวข้องกับภาระผูกพันทางการเงิน 862.5 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือราว 152 ล้านเหรียญสิงคโปร์

ลินดา ชาน ผู้พิพากษาได้เรียกร้องให้เอเวอร์แกรนด์นำเสนอสิ่งที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ในการพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันจันทร์

อย่างไรก็ตามกรณีนี้เป็นหนึ่งในคำร้องต่อผู้สร้างชาวจีนที่อาจส่งผลให้เกิดการชำระบัญชีสินทรัพย์ พันธบัตรดอลลาร์ของ Evergrande ผิดนัดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

โดยศาลของฮ่องกงมีแนวโน้มที่จะให้เวลาแก่บริษัทต่างๆ แต่ลูกหนี้ไม่ควรสันนิษฐานว่าจะมีการเลื่อนการยื่นคำร้องที่คดเคี้ยวหลายครั้งออกไป ตามคำกล่าวของ James Warboys ซึ่งเป็นหุ้นส่วนด้านการปรับโครงสร้างที่ Linklaters บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าการหารือเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างนั้นเกิดขึ้นโดยสุจริตและร่วมมือกับเจ้าหนี้

 

อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/property/china-evergrande-winding-lawsuit-adjourned-hong-kong