“เจอโรม พาวเวล” ส่งสัญญาณชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ธ.ค.นี้ เตือนชาวอเมริกันเผชิญ “เงินเฟ้อ” ในปี 66

415

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 ว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดว่าจะตอบสนองความคาดหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม 2565 พร้อมทั้งเตือนชาวอเมริกันว่าจะต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อที่จะดำเนินไปจนถึงปี 2566

โดยพาวเวลมีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งเน้นไปที่ตลาดแรงงานในงานในวันพุธ (30 พ.ย.) ที่จัดโดยสถาบันบรูกกิงส์ในวอชิงตัน ก่อนที่จะเริ่มการประชุมในวันที่ 13-14 ธันวาคม 2565

เหตุการณ์นี้ทำให้พาวเวลมีเวทีเพื่อสะท้อนเจ้าหน้าที่เฟดในการส่งสัญญาณว่าพวกเขาจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีก 0.50%  ในการประชุมครั้งสุดท้ายของปี หลังจากที่ขึ้น 0.75% ทั้งหมด 4 ครั้งติดต่อกัน แต่ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางที่ 2% เขามีแนวโน้มที่จะพูดคุยถึงการปรับลดด้วยคำเตือนว่าอัตราจะสูงขึ้นอีกในปี 2566

Julia Coronado ผู้ร่วมก่อตั้งของ MacroPolicy Perspectives กล่าวว่า “เขาอาจจะใช้สุนทรพจน์เพื่ออธิบายมิติของความไม่สมดุลในตลาดแรงงาน พาวเวลสามารถตีกรอบการเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงานว่าเป็นเหตุผลที่พวกเขาจำเป็นต้องยึดมั่นในนโยบายที่รัดกุมนานขึ้น”

ทั้งนี้นักลงทุนคาดว่าเฟดจะชะลอการปรับชึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนหน้า โดยมีอัตราสูงสุดประมาณ 5% ในปี 2566 จากอัตราปัจจุบันที่ 3.75-4.00%

โดบความคาดหวังดังกล่าวสอดคล้องกับคำพูดของพาวเวลหลังการประชุมของเฟดเมื่อต้นเดือนนี้ เมื่อระบุว่าอาจลดอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้ในเดือนหน้า แม้ว่าในที่สุดพวกเขาจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึงจุดสูงสุดที่สูงกว่าที่เคยคิดไว้ก็ตาม

อย่างไรก็ตามรายงานการประชุมตั้งแต่วันที่ 1-2 พ.ย. แสดงให้เห็นการสนับสนุนอย่างกว้างขวางในหมู่เจ้าหน้าที่ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยเสียงส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่าอีกไม่นานจะถึงเวลาที่จะชะลออัตราการเพิ่มขึ้น แต่มุมมองที่ว่าในที่สุดแล้วจะต้องเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมสูงเพียงใดนั้นมีความชัดเจนน้อยกว่า

โดยนเดือนกันยายนเห็นว่าอัตราสูงถึง 4.4% ภายในสิ้นปีนี้ และ 4.6% ภายในสิ้นปีหน้า ตามการคาดการณ์ค่ามัธยฐานที่เผยแพร่หลังการประชุมครั้งนั้น

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-28/powell-to-set-stage-for-slowing-fed-rate-hikes-amid-hawkish-tone?srnd=markets-vp