“ดัชนี PMI” ภาคการผลิต-บริการของจีน แตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน แรงฉุดจากนโยบายคุมโควิด

397

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ว่า กิจกรรมการผลิตและบริการของจีนหดตัวลงอีกในเดือนพฤศจิกายน 2565 สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน เนื่องจากได้รับผลกระทบนโยบายควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของจีน หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในปี 2566

สถานการณ์โควิด-19 ในจีน ปักกิ่งได้สั่งปิดเมืองเป็นเวลานานในหลายพื้นที่ การปิดโรงงานส่งผลกระทบต่อการผลิตที่โรงงาน iPhone ที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ Apple Inc ในประเทศจีน  และตามการประมาณการของนักวิเคราะห์ ตอนนี้ส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศราว 1 ใน 4 ของประเทศ

เมื่อเทียบกับเหตุการณ์นี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติ (NBS) ระบุในวันพุธว่า  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตอย่างเป็นทางการ (PMI) อยู่ที่ 48.0 ในเดือนพฤศจิกายน เทียบกับ 49.2 ในเดือนก่อนหน้า นับเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 7 เดือน

นอกจากนี้ดัชนี PMI นอกภาคการผลิตซึ่งพิจารณาจากกิจกรรมภาคบริการ ลดลงเหลือ 46.7 จาก 48.7 ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนเช่นกัน

ทั้งนี้จีนที่ได้รับผลกระทบจากการตกต่ำของอสังหาริมทรัพย์และดีมานด์สินค้าจีนที่ลดลงทั่วโลกกำลังเผชิญกับแรงกดดันเพิ่มเติมจากผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ ซึ่งทำลายสถิติเมื่อวันที่ 27 พ.ย.

Sheana Yue นักเศรษฐศาสตร์จีนจาก Capital Economics กล่าวว่า “ความเสี่ยงด้านลบยังคงเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสยังคงเลวร้ายลง และจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจในปี 2566”

ทั้งนี้ดัชนีย่อยสำหรับ PMI ภาคการผลิต รวมถึงผลผลิต การจ้างงาน และเวลาส่งมอบของซัพพลายเออร์ ล้วนหดตัวในเดือนพฤศจิกายนในอัตราที่เร็วกว่าเดือนก่อนหน้า ส่วนดัชนีย่อยคำสั่งซื้อใหม่และคำสั่งซื้อส่งออกใหม่ลดลงอีก โดยได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากดีมานด์ในประเทศและต่างประเทศที่อ่อนตัวลง

ด้านดัชนีหุ้นบลูชิป CSI300 ของจีนและดัชนี Shanghai Composite เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันพุธ แม้ว่ากิจกรรมโรงงานจะซบเซา โดยส่วนหนึ่งได้แรงหนุนจากนโยบายสนับสนุนของรัฐบาล

 

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Economy/China-factory-service-activity-hit-7-month-lows-on-COVID-curbs