“เงินเฟ้อฟิลิปปินส์” พุ่งเร็วสุดในรอบ 14 ปี เหตุต้นทุนอาหารสูง กดดันแบงก์ชาติคุมเข้มทางการเงิน

333

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2565 ว่า อัตราเงินเฟ้อของฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนพฤศจิกายน 2565  จากต้นทุนอาหารที่สูงขึ้น กระตุ้นให้ธนาคารกลางดำเนินมาตรการคุมเข้มทางการเงินต่อไปในสัปดาห์หน้า

สำนักงานสถิติฟิลิปปินส์รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้น 8% จากปีที่แล้วเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเร็วกว่าค่าเฉลี่ยที่ประเมินไว้ 7.8% ในการสำรวจของบลูมเบิร์ก นับเป็นอัตราที่เร็วที่สุดจากสถิติ 9.1% ในเดือนพฤศจิกายน 2551

ซึ่งการเติบโตของเงินเฟ้อเฉลี่ย 5.6% ในช่วงมกราคมถึงพฤศจิกายน ซึ่งสูงกว่าเป้าหมาย 2-4% ของธนาคารกลางในปี 2565 อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานซึ่งไม่รวมรายการอาหารและเชื้อเพลิงที่ผันผวน เพิ่มขึ้น 6.5% จากปีที่แล้วในเดือนที่แล้ว โดยธนาคารกลางฟิลิปปินส์แถลงว่ายังคงเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการตามนโยบายการเงินเพิ่มเติมทั้งหมดที่จำเป็น เพื่อนำอัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายในระยะกลาง

ในขณะที่ความเสี่ยงต่อแนวโน้มเงินเฟ้อยังคงเป็นขาขึ้นในปี 2566 แต่การเติบโตของเงินเฟ้อคาดว่าจะชะลอตัวลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สิ่งที่อาจเป็นสัญญาณของการชะลอตัวอัตราเงินเฟ้อในเขตเมืองหลวงชะลอตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เนื่องจากค่าอาหาร ค่าสาธารณูปโภค และค่าเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นในระดับปานกลาง

อาร์เซนิโอ บาลิซากัน รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ว่า รัฐบาลกำลังดำเนินมาตรการอุดหนุนและส่วนลดตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาสินค้าจำเป็นที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีมาตรการส่งเสริมการผลิตอาหาร

ในขณะที่เงินเปโซยังคงเป็นสกุลเงินที่แย่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้ แต่ก็เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้พร้อมกับส่วนใหญ่ในภูมิภาคนี้

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-06/fastest-philippine-inflation-in-14-years-fuels-rate-rise-bets?srnd=markets-vp