“อินเดีย” ไม่สนมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมัน เดินหน้าซื้อน้ำมันรัสเซียต่อเนื่อง ท่ามกลางการคว่ำบาตร

474

สำนักข่าว CNBC รายงานเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2565 ว่า Subrahmanyam Jaishankar รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย เปิดเผยว่าอินเดียจะจัดลำดับความสำคัญความต้องการด้านพลังงานของตนเองและซื้อน้ำมันจากรัสเซียต่อไป ขณะที่รัฐบาลชาติตะวันตกกดดันรัสเซียด้วยการจำกัดราคาเพื่อบีบรายได้จากการส่งออกน้ำมัน

โดยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย ได้แสดงความคิดเห็นหลังจากจัดการเจรจากับ Annalena Baerbock คู่เยือนเยอรมัน ซึ่งหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและสงครามของรัสเซียในยูเครน Jaishankar กล่าวว่า ไม่เหมาะสมสำหรับประเทศในยุโรปที่จะจัดลำดับความสำคัญของความต้องการพลังงานของตน แต่ขอให้อินเดียทำอย่างอื่น

จนถึงตอนนี้อินเดียยังไม่ได้ตกลงที่จะจำกัดราคาน้ำมันชองรัสเซียสูงสุดที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ที่กำหนดโดยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหลัก 7 แห่งและสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ธ.ค. ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นความพยายามของรัฐบาลตะวันตกที่จะจำกัดรายได้จากเชื้อเพลิงที่สนับสนุนงบประมาณของรัสเซีย การทหารและการรุกรานยูเครน ในขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงไม่ให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากน้ำมันของรัสเซียถูกนำออกจากตลาดโลกอย่างกะทันหัน

ทั้งนี้ Jaishankar ไม่ได้อ้างอิงโดยตรงกับเพดานราคา แต่กล่าวว่าสหภาพยุโรปกำลังนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียมากกว่าอินเดีย เจ้าหน้าที่อินเดียปกป้องการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย โดยกล่าวว่าราคาน้ำมันที่ถูกกว่านั้นเป็นประโยชน์ต่ออินเดีย

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Press Trust of India ระบุโดยอ้างข้อมูลจากเครื่องมือติดตามพลังงาน Vortexaว่า นับตั้งแต่การรุกรานยูเครนของรัสเซีย อินเดียได้เพิ่มการซื้อน้ำมันลดราคาจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การนำเข้าน้ำมันของรัสเซียของอินเดียพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนตุลาคม โดยรัสเซียกลายเป็นซัพพลายเออร์น้ำมันอันดับต้นๆ ของอินเดียในแง่ของบาร์เรลต่อวัน

โดยอินเดียและรัสเซียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน และนิวเดลีไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซีย แม้ว่าจะมีการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงโดยทันทีในยูเครนหลายครั้งแล้วก็ตาม

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2022/12/06/india-signals-it-will-continue-to-buy-oil-from-russia.html