เสียงเตือน “ซีอีโอแบงก์ใหญ่” สหรัฐจะเผชิญเศรษฐกิจถดถอยปี 2566 วิกฤติเงินเฟ้อกระทบผู้บริโภค

373

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ว่า บรรดาผู้บริหารของธนาคารรายใหญ่สุดของสหรัฐได้ออกมาเตือนว่า เศรษฐกิจอาจจะเผชิญภาวะถดถอยในปีหน้า เนื่องจากวิกฤตเงินเฟ้อได้ส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ของผู้บริโภค

Jamie Dimon ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ JPMorgan Chase & Co กล่าวกับ CNBC ว่าผู้บริโภคและบริษัทต่างๆ อยู่ในสถานะที่ดี แต่สังเกตว่าอาจอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวและอัตราเงินเฟ้อจะกัดกร่อนอำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภค สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เศรษฐกิจตกรางและทำให้เกิดภาวะถดถอยเล็กน้อยถึงหนักอย่างที่ผู้คนกังวล

โดยผู้บริโภคมีเงินออมส่วนเกิน 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ จากมาตรการเยียวยาช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  แต่อาจหมดลงในช่วงกลางปี ​​2566 Dimon ยังกล่าวอีกว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจหยุดชั่วคราวเป็นเวลา 3-6 เดือน หลังจากขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานเป็น 5% แต่นั่นอาจไม่เพียงพอในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่สูง

เมื่อเดือนที่แล้วธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในระหว่างการประชุมครั้งที่ 4 ติดต่อกัน สู่ระดับ 3.75-4% แต่ก็ส่งสัญญาณถึงความหวังว่าจะปรับขึ้นเป็นการปรับขึ้นเล็กน้อยในการประชุมครั้งต่อไป

ด้าน Brian Moynihan ซีอีโอของ Bank of America กล่าวกับนักลงทุนในการประชุมทางการเงินของ Goldman Sachs ว่าการวิจัยของธนาคารแสดงให้เห็นถึงการเติบโตเชิงลบในช่วงแรกของปี 2566 แต่การหดตัวจะไม่รุนแรง

โดยค่าธรรมเนียมวาณิชธนกิจของผู้ให้กู้จะลดลง 55% เป็น 60% ในไตรมาสที่ 4 จากปีก่อน ในขณะที่รายได้จากการซื้อขายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 10% เป็น 15%

ขณะที่ David Solomon ซีอีโอของ Goldman Sachs กล่าวว่า  “การเติบโตทางเศรษฐกิจกำลังชะลอตัว เมื่อพูดคุยกับลูกค้าของเรา พวกเขาดูระมัดระวังอย่างมาก ในด้านธนาคาร ตลาดงานยังคงตึงตัวอย่างน่าประหลาดใจและการแข่งขันเพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถก็ยากเช่นเคย”

โดยหุ้นธนาคารรายใหญ่ร่วงลงอย่างหนักในวันนี้ (7 ธ.ค.2565) หลังจากนายธนาคารชั้นนำได้กล่าวถึงความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ Bank of America ร่วงมากกว่า 4% Goldman Sachs Group Inc และ Morgan Stanley ต่างร่วงลงมากกว่า 2% และ Citigroup Inc ร่วงลงมากกว่า 1%

อย่างไรก็ตามบางธนาคารกำลังตัดพนักงาน Morgan Stanley ได้ลดพนักงานลงประมาณ 2% การลดตำแหน่งงาน ซึ่งรายงานครั้งแรกโดย CNBC ส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานประมาณ 1,600 ตำแหน่ง และตามมาด้วยการลดจำนวนพนักงานที่ Goldman และ Citigroup

ขณะที่ที่อื่นๆ Gary Shedlin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน  ผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก BlackRock Inc กล่าวว่าได้ระงับการจ้างงานยกเว้นบทบาทที่สำคัญ โดยกำลังพยายามที่จะรอบคอบกว่านี้เล็กน้อย

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/us/us-banks-warn-recession-risk-inflation-hurting-consumers-2022-12-06/