กองทุนทั่วโลกแห่ซื้อ “พันธบัตรอินโดนีเซีย” ส่งสัญญาณตลาดบอนด์เอเชียฟื้นตัว

403
indonesia bank

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ว่า กองทุนทั่วโลกเริ่มเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลอินโดนีเซียมากที่สุดในรอบกว่า 1 ปี ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่อาจส่งสัญญาณว่า บรรดานักลงทุนกลับมาให้ความสนใจอีกครั้งกับตราสารหนี้ของตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย

ข้อมูลของรัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่า เมื่อวันจันทร์ (5 ธ.ค.) มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรสกุลเงินรูเปียห์สูงถึง 467 ล้านดอลลาร์ โดยทำสถิติเม็ดเงินไหลเข้าตลาดวันเดียวสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 ส่วนตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรทั้งสิ้น 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี

ทั้งนี้พันธบัตรของอินโดนีเซียถือเป็นมาตรวัดความต้องการเสี่ยง และความต้องการนั้นสะท้อนให้เห็นแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคที่ดีขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย การผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ในจีน และการผ่อนคลายแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในภูมิภาค ช่วยให้หลักทรัพย์ในประเทศกำลังพัฒนาของเอเชียปรับตัวโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

กลุ่มผู้จัดการกองทุนได้ถอนเงินลงทุน 1.02 หมื่นล้านดอลลาร์จากพันธบัตรอินโดนีเซียในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยตลาดพันธบัตรทั่วโลกได้รับผลกระทบในช่วงที่ผ่านมาจากการที่เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุก โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสกุลเงินรูเปียห์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-07/asian-bonds-are-back-in-vogue-as-funds-scoop-up-indonesian-debt?srnd=markets-vp