ก.ล.ต.สหรัฐ ออกคำแนะนำใหม่ กำหนดให้บริษัทเปิดเผยความเสี่ยงเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

426

สำนักข่าว CNBC รายงานเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2565 ว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ออกคำแนะนำใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) โดยกำหนดให้บริษัทต้องเปิดเผยความเสี่ยงต่อนักลงทุนและความเสี่ยงต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัล

โดยคำแนะนำดังกล่าวมีขึ้นประมาณหนึ่งเดือนหลังจาก FTX ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ก่อตั้งโดย Sam Bankman-Fried อดีตซีอีโอของ FTX  ยื่นฟ้องล้มละลาย ส่งผลให้ลูกค้ากว่า 100,000 รายได้รับผลกระทบจากความล้มเหลวของการแลกเปลี่ยน

แผนก Division of Corporation Finance ของ ก.ล.ต. ได้จัดทำจดหมายตัวอย่างขึ้นหลังจากการพิจารณาคัดเลือกของการค้นพบภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ปี 1933 และกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ปี 1934 ซึ่งสั่งให้บริษัทต่างๆ เปิดเผย “ข้อมูลสำคัญเพิ่มเติมดังกล่าว หากมี ตามที่อาจจำเป็นเพื่อทำข้อความที่จำเป็นตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทำให้เข้าใจผิด” ตามคำแนะนำ

รายการที่แนะนำในจดหมายขอให้อธิบายว่าการล้มละลายของบริษัทและผลกระทบที่ตามมา ”มีผลกระทบหรืออาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจ สถานะทางการเงิน ลูกค้า และคู่สัญญาของคุณอย่างไร ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม” และขอคำอธิบายของ “ความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญต่อคุณ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เนื่องจากการไถ่ถอน การถอนหรือการระงับการไถ่ถอนหรือถอนสินทรัพย์คริปโทฯที่มากเกินไป รวมถึงระบุการกระจุกตัวของความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญและกำหนดปริมาณความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญ”

อย่างไรก็ตามฝ่ายการเงินองค์กรของ ก.ล.ต.สนับสนุนให้บริษัทต่างๆ นำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ ในขณะที่พวกเขาเตรียมเอกสารที่โดยปกติแล้วอาจไม่ได้รับการตรวจสอบโดยแผนกก่อนนำไปใช้

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2022/12/08/sec-issues-new-guidance-requiring-companies-to-disclose-digital-currency-risks.html