พฤกษา จับมือยักษ์ธุรกิจไต้หวัน-สิงคโปร์ ตั้งกองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund 2.5 หมื่นลบ.

781

นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH เปิดเผยว่า พฤกษาเดินหน้าลงทุนธุรกิจใหม่สร้างรายได้ประจำ โดยมองหาการ่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ ขณะที่ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์โลจิสติกส์เติบโตต่อเนื่องจากพฤติกรรมการซื้อขายทางออนไลน์ พฤกษาจึงขยายการลงทุนดังกล่าว

ล่าสุด พฤกษาได้ร่วมมือกับ 2 บริษัทต่างชาติ ได้แก่

1.แคปปิตอลแลนด์ อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป (CapitaLand Investment Group หรือ CLI) ยักษ์ใหญ่กลุ่มธุรกิจจัดการการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ระดับโกลบอลสัญชาติสิงคโปร์ ที่มีฐานหลักในทวีปเอเชีย CLI มีสินทรัพย์ด้านอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การจัดการประมาณ 130,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์  (3.25 ล้านล้านบาท)

2.แอลลี่ โลจิสติกส์ พร็อพเพอร์ตี้ (Ally Logistic Property หรือ ALP) ผู้ให้บริการโซลูชั่นคลังสินค้าแบบครบวงจรในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของประเทศไต้หวัน ปัจจุบันบริหารพื้นที่กว่า 570,000 ตร.ม. ขยายพอร์ตโฟลิโอคลังสินค้าได้ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน

โดยพฤกษาและพาร์ตเนอร์ทั้ง 2 ราย จะร่วมกันจัดตั้งกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” มูลค่ากองทุน 1 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 25,000 ล้านบาท)

ทั้งนี้ CLI รับหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” โดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ระดับโกลบอล และประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญด้านการจัดการกองทุน และการดำเนินงานที่เป็นที่ยอมรับ ทำให้กองทุนมีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านการจัดหาการลงทุน และการดำเนินการ

ผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตลาด และการพัฒนาอย่างบูรณาการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในประเทศไทยของ พฤกษา โฮลดิ้ง ผนวกกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการดำเนินงานในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ของ ALP ทำให้คาดว่า กองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” จะเป็นผู้ดำเนินการด้านโลจิสติกส์แบบบูรณาการ ที่มีแพลตฟอร์มการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และโลจิสติกส์ที่เชี่ยวชาญทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยให้บริการโซลูชั่นองค์รวมแบบ end-to-end แก่ลูกค้า เช่น ระบบการจัดการสินค้าคงคลังอัตโนมัติ อุปกรณ์หุ่นยนต์ และการวางแผนพื้นที่เพื่อตอบสนองความต้องการได้ดียิ่งขึ้น

กองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” จะใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นคลังสินค้าอัจฉริยะของ ALP เพื่อส่งมอบระบบอัตโนมัติด้านโลจิสติกส์ และส่งมอบโครงสร้างพื้นฐานของคลังสินค้าร่วมในรูปแบบบริการ เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดให้ได้มากขึ้น การผสานความเชี่ยวชาญที่ช่วยเสริมกันนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” มีความโดดเด่นในฐานะผู้จัดการการลงทุนและผู้ดำเนินการชั้นนำในภาคส่วนโลจิสติกส์ขั้นสูง

สำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาคครั้งนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การลงทุนและพัฒนาทรัพย์สินด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่ใช้ในประเทศสำคัญ ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ถือเป็นการขยายโอกาสความร่วมมือครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นก้าวสำคัญในความมุ่งมั่น เพื่อสร้างแพลตฟอร์มครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งสำหรับนักลงทุน สำหรับลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้

“ความร่วมมือของพฤกษา กับ ALP และ CLI ในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะด้านโลจิสติกส์ในรูปแบบของการให้บริการ และช่วยยกระดับคุณค่าของห่วงโซ่ด้านโลจิสติกส์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกระดับ สู่โซลูชั่นนวัตกรรมใหม่ ที่เพิ่มประสิทธิภาพ สร้างความคุ้มค่ามากขึ้น ใช้เวลาน้อยลง เพิ่มการไหลเวียนของสินค้า เพื่อให้ลูกค้าและร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากคลังเก็บสินค้า ที่ลดการใช้ทรัพยากร พร้อมกับช่วยลดต้นทุนการดำเนินการได้ การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกของพฤกษาสู่การขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ซึ่งช่วยเสริมกลยุทธ์ของเราในการกระจายรายได้ที่หลากหลาย และเพิ่มรายได้ต่อเนื่องมากขึ้น การได้รับความเชื่อมั่นจาก CLI และ ALP กับการร่วมมือกันในครั้งนี้ ยังเป็นก้าวสำคัญเพื่อขยายการลงทุน ในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคต่อไป”