หุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวขึ้นในกรอบ 1,605 -1,625 จุด รับราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นหนุน

388

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้ มองว่ามีโอกาสขยับตัวขึ้น จากได้รับ Sentiment ของตลาดต่างประเทศ และราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น โดยตลาดต่างประเทศบวกขึ้นมาจากตัวเลขดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ชะลอตัวตามที่ตลาดคาด และราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากที่รัสเซียประกาศลดกำลังการผลิต 3-5% ในช่วงต้นปีหน้า เพื่อตอบโต้ที่กำหนดเพดานน้ำมันรัสเซีย

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังคาดหวังเชิงบวก จากการทำ Window Dressing และเม็ดเงินซื้อกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ไหลเข้าตลาดโค้งสุดท้ายของปี

ให้กรอบแนวรับที่ 1,610 และ 1,605 จุด แนวต้านที่ 1,620 และ 1,625 จุด

บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index แกว่ง Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,610-1,625 จุด แต่คาดมูลค่าการซื้อขายไม่หนาแน่นนักเนื่องจากหลายตลาดปิดทำการเนื่องในเทศกาลคริสมาสต์ กลุ่มพลังงานโดยเฉพาะต้นและกลางน้ำคาดยังหนุนตลาดได้ตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นหลังรัสเซียระบุอาจลดกำลังการผลิตจากการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดิบของ EU

ส่วนเงินเฟ้อ PCE สหรัฐฯเดือน พ.ย. ค่อยๆชะลอลงตามคาดโดย Core PCE +0.2% M-M, +4.7% Y-Y ส่วนรายได้ส่วนบุคคลยังปรับขึ้นมากกว่าคาด +0.4% M-M สะท้อนตลาดแรงงานที่ยังค่อนข้างตึง

สำหรับปัจจัยในประเทศวันนี้รอดูตัวเลขส่งออกเดือน พ.ย. ตลาดคาด -5.65% Y-Y สะท้อนผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มชะลอ ประกอบกับค่าเงินบาทยังอยู่ในฝั่งแข็งค่าทำให้หุ้นในกลุ่มส่งออกคาดยังฟื้นตัวได้จำกัด ปัจจัยหนุนหลักยังคงอยู่ที่การบริโภคในประเทศและการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว