Health is wealth สุขภาพดีเป็นเครื่องหมายของความมั่งคั่ง ยั่งยืน

สุขภาพที่ดีเหมือนเงินฝากสะสม ที่ทวีคูณคุณค่าอย่างไม่จำกัด พื้นฐานของการดูแลสุขภาพนั้น คือวินัยที่ควรปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก เพราะการกิน การใช้ชีวิต คือวิถีที่ส่งผลต่องร่างกายและจิตใจเราทุกวัน

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน หมอรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสนำองค์ความรู้และประสบการณ์กว่า 20 ปีในแนวธรรมชาติบำบัดที่ทำมายาวนาน ผสมผสานกับนวัตกรรมการแพทย์ด้าน Personalize Wellness Medicine ที่ออกแบบสำหรับคนไข้แต่ละคน เพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลตัวเอง ครอบครัวและคนในองค์กร โดยคนไข้ที่มาหาหมอมักจะแสวงหาหนทางที่กินยาน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีสุขภาพดีในระยะยาว ด้วยวิถี Wellbeing

แล้วการดูแลตัวเองแบบ Wellbeing คืออะไร?

อธิบายง่ายๆ คือ การบำรุงรักษาสมรรถนะร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อป้องกันความพิการ ลดภาวะพึ่งพิง ช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อตอนแก่เฒ่า ให้จินตนาการว่าหากคุณอายุ 80 ปี ยังแก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่าทำสิ่งที่อยากทำได้อยู่ ไม่ต้องกินยาประจำ เคลื่อนไหวอย่างมีอิสรภาพทั้งกายใจ และมีความสุขกับการใช้ชีวิตบทความต่อจากนี้ทุกๆ เดือนคือคำตอบค่ะ

สุขภาพที่ดีเหมือนเงินฝากสะสม ที่ทวีคูณคุณค่าอย่างไม่จำกัด ในภาพกว้าง สุขภาพที่ดีของประชาชน คือความมั่นคงของประเทศ เพราะเมื่อความป่วยคือภาระของทั้งตัวเราเอง ครอบครัว หน่วยงาน ประเทศ ทำให้การขับเคลื่อนต้องหยุดชะงัก พื้นฐานของการดูแลสุขภาพนั้นคือวินัยที่ควรปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก เพราะการกิน การใช้ชีวิต คือวิถีที่ส่งผลต่องร่างกายและจิตใจเราทุกวัน และเมื่อเราเข้าใจว่า เมื่อมีการป่วยจะมีการสูญเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลตามความรุนแรง จึงเกิดการทำประกันสุขภาพในหลายรูปแบบ จะเห็นว่าต้นทุนสุขภาพที่ดีมีค่ามากจริงๆ

Health is wealth จนเกิดการเพิ่มมูลค่าหลังจากสุขภาพดีขึ้นได้อย่างมากมีมาให้เห็นตลอด ยกตัวอย่างให้เห็นชัดขึ้น คือ หมอได้รักษาผู้บริหารการเงินที่สถาบันแห่งหนึ่ง เธอมาด้วยเรื่องไมเกรนและภูมิแพ้หนักมาก นอนลำบาก ตันจมูกตอนกลางคืนเสมอ เธอเป็นหวัด 2 ครั้งต่อเดือน จนต้องได้ยาแก้อักเสบบ่อยครั้ง และมีภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง หายใจไม่อิ่ม ปัสสาวะบ่อยตอนนอน และมีอาการนอนไม่หลับมาเกิน 10 ปี มีอาการหนาวง่าย และทุกครั้งที่กินยาจะมีอาการเบลอจน ต้องหยุดงาน 3-4 วัน นอกจากนี้ ยังมีอาการคันหูเรื้อรังจนต้องไปหยอดยานานกว่า 7 ปี

หลังจากได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพ ทำการวินิจฉัยและทราบว่าเป็นอะไร ได้ทำการปรับอาหารและพฤติกรรมในการดำรงชีวิต ที่สำคัญคือ การปรับชุดความคิดต่างๆ ในการมองตัวเอง งานและสิ่งต่างๆ รอบตัว หลังการรักษาไม่นาน อาการต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ เริ่มจากนอนหลับได้ ปัสสาวะตอนกลางคืนหายไป ไม่มีอาการภูมิแพ้มากวนใจ จนปัจจุบันอาการป่วยทยอยหายหมดแล้ว ทำให้จิตใจดีขึ้น

ส่งผลให้เธอคนเดียวกันนี้สร้างรายได้เพิ่มให้หน่วยงานในปีที่แล้วถึง 150 ล้านบาทต่อปี จำนวนการลาออกของบุคลากรในหน่วยงานลดลงจากการที่หัวหน้าอารมณ์ดีขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของลูกน้องดี เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างระบบ ลดความเสียหายจากการเบิกจ่ายประหยัดไปได้ถึง 3 ล้านบาทต่อปีให้องค์กร มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ที่สำคัญ ไม่ต้องกินยานอนหลับ และมีความสุขในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิต ที่นอกเหนือจากการทำงาน

ถามว่า สิ่งนี้เกิดขึ้นช่วงข้ามคืนหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ ความสำเร็จในกระบวนการดูแลตัวเองแบบ Wellbeing นั้น คือการเห็นปัญหา และเกิดปัญญาในการแก้ไข แก้ทีละเปลาะของสุขภาพทั้งกายและใจ โดยมีแพทย์พร้อมเดินไปด้วยกันกับคนไข้ เมื่อมีแรงกายแรงใจ วินัยมาได้ไม่ยาก

หมอมี Check List ทางสุขภาพ ที่หมอถามคนไข้ทุกครั้งที่มาติดตามอาการมาฝากค่ะ ดูกันว่าอะไรยังไม่ปกติ ให้รีบหาทางแก้ เพราะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายบางทีตรวจไม่ได้จากผลเลือดในทันที การซักถามอาการเบื้องต้นเราจะรู้ถึงการทำงานที่ผิดปกติ ไปจนถึงสามารถแนะนำและแก้ไขได้ก่อนเกิดโรค

การกิน

โดยหมอจะดูตามอายุและความเสี่ยงของคนไข้ ถ้าเป็นคนสูงอายุเสี่ยงต่อการขาดโปรตีนในการสร้างกล้ามเนื้อ ก็จะลงลึกถึงมื้ออาหารการปรุง ป้องกันการขาดโปรตีน หากคนไข้คนไหนมีภาวะน้ำตาลเกินไขมันเกิน การดูประเภทอาหารก็สามารถที่จะบอกได้ว่าน้ำตาลสะสมขณะนั้นสูงหรือต่ำ

การนอน

การนอนที่ดี ไม่ได้หมายความว่านอนมาก แต่เป็นการนอนที่หัวถึงหมอนหลับได้ทันที รวดเดียวถึงเช้า ตื่นมารู้สึกสดชื่นมีพลังในการใช้ชีวิต ไม่มีการหยุดหายใจขณะหลับ ไม่ตื่นมาปัสสาวะกลางคืน ไม่มีภาวะปวดหรือตะคริว

การขับถ่าย

ดูได้จาก ลักษณะอุจจาระ แข็งไม่เหลวเกินไป ไม่มีเลือดปน และออกมาสม่ำเสมอทุกวัน กลิ่นไม่เหม็นเน่า ไม่มีอาการปวดบิด หรือท้องอืดจนอยากอาเจียน

การเคลื่อนไหวร่างกายที่ดี 

เพื่อมั่นใจว่าคนไข้ได้ใช้พลังงาน มีการออกกำลังให้หัวใจแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ทรงตัวที่ดี ไม่ล้มง่ายจากการยึดติดตึงแข็งของข้อต่อ

การมีสุขอนามัยที่ดี

คือทักษะในการดูแลความสะอาดขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะช่วง Covid นี้ ทำให้เราสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ในหลายๆ เรื่อง

เพราะชีวิตของเราออกแบบได้เดี๋ยวนี้ เริ่มทำได้ทันทีนะคะ ลองเช็กกันนะคะ

พญ.กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล (หมออ้อม)

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์ศูนย์สุขภาพ Jin Wellness Center เป็นผู้ชำนาญการเวชศาสตร์ป้องกันที่มีความชำนาญพิเศษด้าน Nutritional wellness & Integrative medicine กว่า 20ปี จบการศึกษาคณะแพทยศาสตรบัณฑิตโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งได้รับประกาศนียบัตรและการฝึกอบรมด้านอื่นๆ อีกหลายด้าน อาทิ

• Advance training course in Acupuncture and Traditional Chinese Medicine, China, 2006 The American Board Certified in Nutrition Wellness, (CNW), USA, 2017

• Training in Anthroposophy Training (IPMT program) from Switzerland, 2010-2019

• Pressel Massage training, 2014

• Regenerative medicine: new approach in hormonal treatment Symposium (WOSAAM), 2016

• Advanced Nutrition for wellness, IFNW, Thailand, 2017

• Integrative Functional Nutrition/Functional Foods for Chronic Disease Module 2, USA

Integrative Functional Nutrition/Functional Foods for Chronic Disease Module 1, USA, 2018

• Thai Traditional Therapeutic Massage and Thai Traditional Pharmacy Accredited and Certified by The Union of Thai Traditional Medicine Society, Ministry of Public Health