ธปท.เล็งประกาศ เกณฑ์ “Virtual Bank”ภายในม.ค. 66 คาดให้ใบอนุญาต 2-3 ราย

2621

ดร. เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกับ “การเงินธนาคาร” ว่า การวางรากฐานเรื่องดิจิทัลในภาคการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยธปท. มีเป้าหมายในการใช้นวัตกรรมทางการเงินมาสร้างประโยชน์และโอกาสให้กับเศรษฐกิจโดยไม่ให้เกิดผลกระทบด้านเสถียรภาพ ซึ่งปัจจุบันยืนยันว่าเรื่องของดิจิทัลประเทศไทยไม่ได้ล้าหลังไปกว่าประเทศอื่น

โดยธปท.ให้ความสำคัญในการเพิ่มผู้เล่นรายใหม่ในระบบ ซึ่งปัจจุบันธปท. อยู่ระหว่างการออกเกณฑ์ Virtual Bank ซึ่งคาดว่าเกณฑ์จะออกได้ในเดือน ม.ค. 2566 และจะมีการเปิดรับฟังความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

“Virtual Bank จะเป็นการเปิดขอใบอนุญาตใหม่ ซึ่งคาดว่าจะไม่ได้อนุญาตหลายรายอาจจะประมาณ 2-3 ราย ท้ายที่สุดสิ่งที่เราอยากเห็นคือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น”

ดร. เศรษฐพุฒิ เปิดเผยว่า การเงินดิจิทัลจะเป็นโอกาสที่จะทำให้ประชาชนหรือธุรกิจใหม่ๆ เข้าถึงภาคการเงินได้มากขึ้น ธปท. จึงเน้นเรื่อง Responsible Innovation หรือนวัตกรรมที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่นวัตกรรมที่สร้างความเสี่ยงจนเกินไป

ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เผยว่า ความคืบหน้าการจัดตั้งการให้บริการธนาคารเสมือนจริง (Virtual Bank) นั้น ล่าสุดธนาคารได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) (ADVANC) เพื่อร่วมลงทุนเป็นผู้ให้บริการ “Virtual Bank”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายละเอียดหรือรูปแบบธุรกิจต้องรอทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศกฏเกณฑ์ที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเร็ว ๆ นี้ โดยธนาคารมองว่าความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจ และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าเดิม ๆ และลูกค้าใหม่มากขึ้น

“Virtual Bank ไม่ใช่ธุรกิจรูปแบบใหม่ แต่เป็นธุรกิจที่ทำมาแล้วในยุโรป สิงค์โปร์ ฮ่องกง และจีน หรือเรียกว่า Open finance ซึ่งการร่วมทุนดังกล่าวจะเป็นการขยายฐานธุรกิจทั้งของฝั่งกรุงไทย และฝั่งเอไอเอส อีกทั้ง เป็นการต่อยอดให้กับธุรกิจ แต่ขั้นตอน หรือแผนงานที่ชัดเจนจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เพราะอยู่ระหว่างรอกฎเกณฑ์จาก ธปท.ก่อน”