นักวิเคราะห์มอง BCP ซื้อกิจการ ESSO เกินคุ้ม มูลค่าน้ำมัน 2 หมื่นลบ. ปั้ม 750 แห่ง 1.4 หมื่นลบ. ไม่รวมมูลค่าที่ดินกว่า 800 ไร่

858

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ มีมุมมองเป็นบวกมากขึ้นต่อบมจ. บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) กรณีซื้อกิจการหรือ เทคโอเวอร์ บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) หรือ ESSO คงคำแนะนํา “ซื้อ” หุ้น BCP ให้ราคาเป้าหมายปี 2566 ที่ 40 บาท

ทั้งนี้ BCP ได้จัดประชุมนักวิเคราะห์หลังประกาศซื้อกิจการ ESSO บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า เริ่มเห็นกำลังผนึก ( Synergy ) จากการซื้อกิจการที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้งธุรกิจน้ำมันและโรงกลั่น โดยธุรกิจน้ำมันน่าจะเพิ่มปริมาณการขายที่มากขึ้น ธุรกิจโรงกลั่น ช่วยเพิ่มการใช้ประโยชน์ หรือUtilization โรงกลั่น ESSO และราคาซื้อขายที่ 9-10 บาทต่อหุ้น (3.0-3.3 หมื่นล้านบาท) ถือว่าถูกมากสำหรับบางจาก มองในเชิงเป็นมูลค่าน้ำมัน 7.5 ล้านบาร์เรล หรือประมาณ 2 หมื่น
ล้านบาท สถานีน้ำมัน 750 แห่ง (1.4 หมื่นล้านบาท) ก็เกินมูลค่าที่ซื้อแล้ว นอกจากนี้ยังมีมูลค่าที่ดินกว่าอีก 800 ไร่

สำหรับแหล่งเงินทุนที่จะนำมาซื้อนั้นมาจากทั้งเงินสดในบริษัท และเงินกู้ ขณะที่บางจากมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Net D/E) อยู่ในระดับต่ำที่ 0.8 เท่า ไม่ต้องมีการเพิ่มทุน มูลค่า Synergy ต่อหุ้นประมาณ 1.5 บาทต่อหุ้น คาดว่าการซื้อขายกิจการจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3-4 / 2566

บทวิเคราะห์บล.ทรีนีตี้ สรุป 5 ข้อหลังการประชุมกับผู้บริหาร BCP

1. ผู้บริหาร BCP คาดว่าจะมี Synergy อย่างน้อย 1.5-2.0 พันล้านบาท
2. ธุรกิจน้ำมัน (Oil) ช่วยเพิ่มสัดส่วนลูกค้า เพราะ ESSO มีสัดส่วนลูกค้า Commercial ค่อนข้างมาก ในขณะที่ BCP เป็นกลุ่มรีเทล
3. ปัจจุบันโรงกลั่น ESSO กลั่นประมาณ 80% หลังจาก BCP เข้าไปถือหุ้นจะช่วยเพิ่ม Utilization เพิ่มขึ้นเป็น 100%
4. การจัดหา หรือ Sourcing ของน้ำมันดิบจะทำได้ดีขึ้น และจะช่วยเพิ่มค่าการกลั่น (Gross Refining Margin: GRM)
5. การเพิ่มธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจน้ำมัน ( Non-oil) ในสถานีน้ำมัน

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ BCP กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้มีสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง คือ โรงกลั่นน้ำมันกำลังการกลั่น 174,000 บาร์เรลต่อวัน เครือข่ายคลังน้ำมัน และสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศกว่า 700 แห่ง ก่อให้เกิดการประหยัดเชิงขนาดและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต้นทุนของบริษัท โดยจะทำให้ BCP มีกำลังการกลั่นน้ำมันรวม 294,000 บาร์เรลต่อวัน และเครือข่ายสถานีบริการกว่า 2,100 แห่ง สามารถดำเนินธุรกิจโรงกลั่นได้ครบวงจรมากขึ้น จัดหาน้ำมันดิบได้หลากหลายขึ้น