นักลงทุนจะทำยังไงดี เมื่อ TRUE- DTAC นับถอยหลังวันแต่งงาน

797

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TRUE) และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของทั้งสองบริษัทมีมติให้เรียกประชุมผู้ถือหุ้นร่วม ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อพิจารณาและอนุมัติเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการควบบริษัท

สำหรับนักลงทุนมีคำแนะนำจากบล.เอเซีย พลัส โดยมี 2 ทางให้เลือกเดินดังนี้

1.ผู้ที่ปัจจุบันถือหุ้นอยู่ใน TRUE และ/หรือ DTAC มี 2 ทางเลือก

ทางเลือกที่ 1 หากต้องการจะแลกหุ้นเป็นหุ้นในบริษัทใหม่ จะต้องถือหุ้นไปจนถึงวันที่ 22 ก.พ. 66
ทางเลือกที่ 2 หากไม่ต้องการจะแลกหุ้นไปเป็นบริษัทใหม่ ต้องขายหุ้นออกไปในกระดานซื้อขายฯเอง ก่อนที่จะมีการควบรวม เนื่องจากบริษัทเดิมจะถูกเพิกถอนออกจากตลาดหุ้นต่อไป

2 . ผู้ที่ปัจจุบันยังไม่ได้ถือหุ้นใน TRUE หรือ DTAC หากต้องการจะถือหุ้นในบริษัทใหม่แนะนำให้ “ซื้อ” DTAC เพื่อนำไปแปลงเป็นบริษัทใหม่ เพราะหากอิงราคาหุ้นปัจจุบันและอัตราการแปลงหุ้นจาก DTAC ไปเป็นบริษัทใหม่ ยังมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการแปลงจากหุ้น TRUE ไปเป็นบริษัทใหม่ (เบื้องต้นประเมินอย่างอนุรักษ์นิยมภายใต้สมมติฐานว่ามี synergy ที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงราว 5% จะได้มูลค่าเหมาะสมของบริษัทใหม่ที่ราว 8.90 บาท)

บล.เอเซีย พลัส ยังคงคำแนะนำ “SWITCH” จาก TRUE ไป “ซื้อ” DTACเพราะมีต้นทุนในการแปลงหุ้น DTAC ไปเป็นบริษัทใหม่ที่ยังต่ำกว่าการแปลงจาก TRUE

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตรวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า วันที่ 17 ก.พ. 2666 หุ้น TRUE และ DTAC จะซื้อขายเป็นวันสุดท้าย วันที่ 3 มี.ค.2566 น่าจะเป็นวันแรกหุ้นบริษัทใหม่เข้าซื้อขาย

บล.กสิกรไทย ประเมินว่าการรวมกิจการ DTAC-TRUE จะส่งผลดีในระยะยาว ทำให้คุณภาพการบริการดีขึ้น การนำคลื่น 2 บริษัทมารวมการ ฐานลูกค้าสูงขึ้นเป็น 50 ล้านราย ขณะที่คู่แข่งอย่าง บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส (ADVANC) มีฐานลูกค้า 40 ล้านราย จึงยังแนะนำ “ซื้อ” หุ้นบริษัทใหม่

อย่างไรก็ตามหากหุ้น DTAC แตะ 50.50 บาท แนะ “ขายออกมาก่อน” แล้วค่อยเข้าลงทุน

หุ้น TRUE หากราคาเกิน 5.15 บาท ให้ “ขายทำกำไร” ก่อนค่อยกลับไปซื้อหุ้นบริษัทใหม่

สำหรับชื่อของบริษัทใหม่ คือ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ไม่ใช่ชื่อใหม่ แบรนด์ไม่ Fresh แต่มองแง่ดีไม่ต้อง launch แบรนด์ใหม่ ไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่าย การ SYNERGY ร่วมกันเรื่องการจัดซื้อ บุคคลากร ใช้ Network ร่วมกัน ทำให้มี upside ด้านรายได้ เพราะผลิตภัณฑ์ในเครือหลากหลาย DTAC จะมีอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เข้ามา และการทำ Bundle ได้มากขึ้น