อินเดียซื้อ “น้ำมันรัสเซีย” มากกว่าปีก่อนถึง 33 เท่า หลังรับส่วนลดอื้อ เหตุสงครามยูเครน

603

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อินเดีย ผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก ได้ซื้อ น้ำมันรัสเซียมากเป็นประวัติการณ์ เมื่อเดือนธันวาคม 2565 อินเดียนำเข้าน้ำมันมากถึง 33 เท่าจากปีก่อนหน้า ซึ่งจากข้อมูล Vortexa Ltd. พบว่าอินเดียซื้อน้ำมันดิบจากจากรัสเซียเฉลี่ย 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนธันวาคม มากกว่าเดือนพฤศจิกายน 29%

ปัจจุบันอินเดียกลายเป็นแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุด หลังจากแซงหน้าอิรักและซาอุดีอาระเบียเมื่อหลายเดือนก่อน โดยโรงกลั่นของอินเดียกำลังแย่งซื้อน้ำมันดิบราคาถูกของรัสเซีย นับตั้งแต่การรุกรานของยูเครน การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนธันวาคมอาจเป็นผลมาจากส่วนลดที่มากขึ้นเนื่องจากการคว่ำบาตรเพิ่มเติมจากกลุ่ม G7 และสหภาพยุโรป ซึ่งรวมถึงการกำหนดเพดานราคาสูงสุดที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เซเรนา ฮวง หัวหน้านักวิเคราะห์เอเชียของ Vortexa กล่าวว่า “รัสเซียมีแนวโน้มที่จะเสนอส่วนลดราคาน้ำมันดิบให้กับโรงกลั่นในอินเดีย ซึ่งแซงหน้าจีน ในฐานะผู้นำเข้าน้ำมันดิบรัสเซียรายใหญ่ที่สุด นอกจากอูราลแล้ว อินเดียยังได้เพิ่มการนำเข้าเกรดอื่นๆ ของรัสเซีย เช่น Arco, Sakhalin และ Varandey ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา”

ทั้งนี้อินเดียตอบสนองความต้องการใช้น้ำมันมากกว่า 85% ผ่านการนำเข้า ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อความผันผวนของราคา โรงกลั่นของรัฐซึ่งถูกรัฐบาลขัดขวางไม่ให้ขึ้นราคาน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ได้สนับสนุนการนำเข้าของรัสเซียที่มีราคาถูกกว่ามากขึ้นเรื่อยๆ

ขณะเดียวกันการนำเข้าจากซัพพลายเออร์หลักอีก 2 รายของอินเดียก็เพิ่มขึ้นเช่นกันในเดือนที่แล้ว การสั่งซื้อจากอิรักเพิ่มขึ้น 7% เป็นประมาณ 886,000 บาร์เรลต่อวัน ในขณะที่การสั่งซื้อจากซาอุดีอาระเบียเพิ่มขึ้น 12% เป็นประมาณ 748,000 บาร์เรลต่อวัน

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-01-16/india-now-buying-33-times-more-russian-oil-than-a-year-earlier