Oppo Air Glass 2 แว่นตา AR อัจฉริยะรุ่นใหม่จาก Oppo เทคโนโลยีสุดล้ำในเวอร์ชั่นที่บาง เบา ทนทาน

688

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนอย่าง Oppo ได้เปิดตัว Oppo Air Glass 2 ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาโดยสตาร์ทอัพ Meta-Bounds และตัวแว่นมีน้ำหนักเบาเพียง 38 กรัม และทนทาน ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีบริษัทใดสามารถผลิตแว่นตาดังกล่าวที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 50 กรัมได้

รวมถึงมีการนำเลนส์ท่อนำคลื่นแสงชนิดแก้วกระจายแสงเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดย Meta-Bounds ได้แก้ไขปัญหาทางเทคโนโลยีโดย ใช้เรซินเวเฟอร์และลดน้ำหนักของท่อนำคลื่นแสงได้มากกว่า 50% ตัวเลนส์ทำให้ได้ความสว่างที่สะดุดตาเฉลี่ย 1,400 nits นอกจากนี้ยังใช้จอแสดงผล Micro LED ที่ใช้ซิลิคอนซึ่งมีพิกเซลเดี่ยวเพียง 4 ไมครอน พร้อมความสว่างสูงสุด 3 ล้าน nits

เนื่องจากที่ผ่านมานั้นอุปกรณ์ AR ที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับคนสายตาสั้นที่จะใช้งาน เนื่องจากเลนส์สายตาสั้นจะเพิ่มความหนาและไม่สามารถสวมใส่ได้เป็นเวลานาน เพราะอุปกรณ์ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม ท่อนำคลื่นเรซินของ Meta-Bounds นั้นเบาเพียงพอสำหรับผู้ใช้ในการสวมใส่เป็นเวลานาน นอกจากนี้ ท่อนำคลื่นออปติคอลเรซินยังเหนือกว่ากระจกในแง่ของความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้แว่นตารุ่นใหม่รองรับคุณสมบัติการแก้ไขภาพและการปรับแต่ง แม้แทบจะแยกไม่ออกจากแว่นตาทั่วไป รวมถึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโทรออกและทำการแปลแบบเรียลไทม์ได้ และยังสามารถใช้กับบริการนำทางตามตำแหน่ง นอกจากนี้ยังสามารถใช้โดยผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเพื่อแปลงเสียงเป็นข้อความได้อีกด้วย

Oppo Air Glass 2 มาพร้อมกับแพลตฟอร์มอุปกรณ์สวมใส่ Snapdragon 4100 และฐานชาร์จแบบพกพาทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 10.5 ชั่วโมง ในแง่ของฟังก์ชันเฉพาะ Air Glass รองรับการเตือนสภาพอากาศ เตือนกำหนดการ การแปลตามเวลาจริง และการนำทางสำหรับการเดินและการปั่นจักรยาน

ทั้งนี้ Meta-Bounds ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 มีโรงงานผลิตโมดูลแสดงผลระยะใกล้ตา AR ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน Meta-Bounds ยังสามารถดำเนินการกระบวนการทั้งหมดของการออกแบบ การพัฒนา การผลิต และการทดสอบผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการผลิตเป็นจำนวนมาก

ตามรายงานล่าสุดจากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Strategy Analytics ยอดขายอุปกรณ์ AR ขายปลีกเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปี 2563-2564 การจัดส่งทั่วโลกของจอแสดงผลแบบสวมศีรษะสำหรับ AR โดยเฉพาะคาดว่าจะสูงถึงประมาณ 60 ล้านหน่วยในปี 2570

 

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/36Kr-KrASIA/Oppo-makes-lighter-smart-glasses-with-help-from-Chinese-startup

https://www.gizmochina.com/2022/12/14/oppo-air-glass-2-smart-glasses/