อีกราย “Genesis Global Capital” บริษัทปล่อยกู้คริปโทฯสหรัฐ เตรียมยื่นขอล้มละลายในสัปดาห์นี้

714

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า เจเนซิส โกลบอล แคปิตอล (Genesis Global Capital) บริษัทปล่อยกู้คริปโทเคอเรนซีของสหรัฐ เตรียมยื่นขอล้มละลายอย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

หลังจากบริษัทเจเนซิส โกลบอล แคปิตอล ระงับการถอนเงินตั้งแต่เดือน 16 พฤศจิกายน หลังจากการล่มสลายของ FTX การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลที่สำคัญ ซึ่งการล่มสลายของ FTX ในเดือนพฤศจิกายนได้อ้างว่ามีผู้ได้รับผลกระทบหลายราย รวมถึงผู้ให้กู้ crypto BlockFi และ Core Scientific Inc ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทขุดคริปโทเคอเรนซี ซึ่งทั้งสองบริษัทได้ยื่นขอความคุ้มครองการล้มละลายในเดือนถัดมา

โดย Genesis กลุ่มสกุลเงินดิจิทัลแม่และเจ้าหนี้ได้แลกเปลี่ยนข้อเสนอหลายข้อ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ขณะที่มี Kirkland & Ellis และ Proskauer Rose ได้ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเจ้าหนี้

นอกจากนี้ Genesis ยังมีข้อพิพาทกับ Gemini ซึ่งก่อตั้งโดย Cameron และ Tyler Winklevoss โดย Gemini นำเสนอผลิตภัณฑ์การให้ยืมเงินดิจิทัลที่เรียกว่า Earn โดยความร่วมมือกับ Genesis และตอนนี้กล่าวว่า Genesis เป็นหนี้ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมูลค่า 900 ล้านดอลลาร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐกล่าวว่าได้ตั้งข้อหา Genesis และ Gemini ด้วยการขายหลักทรัพย์อย่างผิดกฎหมายให้กับนักลงทุนหลายแสนรายผ่านโครงการให้ยืมเงินดิจิทัล

อ้างอิง : https://www.reuters.com/technology/crypto-firm-genesis-preparing-file-bankruptcy-bloomberg-news-2023-01-18/