จับตา “บราซิล-อาร์เจนตินา” หารือพัฒนาสกุลเงินร่วมกัน หนุนกระแสการเงิน-การค้า ลดช่องโหว่ภายนอก

567

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีของบราซิล และ อัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ประธานาธิบดีของอาร์เจนตินา ระบุว่าบราซิลและอาร์เจนตินามีเป้าหมายเพื่อการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาสกุลเงินร่วมกัน

“เราตั้งใจที่จะเอาชนะอุปสรรคในการแลกเปลี่ยน ลดความซับซ้อนและปรับปรุงกฎให้ทันสมัย ​​และสนับสนุนการใช้สกุลเงินท้องถิ่น โดยได้ตัดสินใจที่จะหารือล่วงหน้าเกี่ยวกับสกุลเงินทั่วไปของอเมริกาใต้ที่สามารถใช้ได้ทั้งกระแสการเงินและการค้า ลดต้นทุนการดำเนินงานและช่องโหว่ภายนอก”

โดยแนวคิดเกี่ยวกับสกุลเงินทั่วไปมีขึ้นในบทความที่เขียนขึ้นเมื่อปีที่แล้วโดยเฟร์นันโด ฮัดแดด และกาเบรียล กาลิโปโล ซึ่งปัจจุบันเป็นรัฐมนตรีคลังของบราซิลและเลขาธิการบริหารตามลำดับ และลูลากล่าวถึงในระหว่างการหาเสียง

ลูลาเลือกอาร์เจนตินาสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยยังคงรักษาประเพณีการเยือนประเทศคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของบราซิลในภูมิภาคเป็นครั้งแรก นั่นเกิดขึ้นหลังจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดเป็นเวลา 4 ปีในสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร อดีตประธานาธิบดีฝ่ายขวาของบราซิล

การเดินทางของลูลาไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอาร์เจนตินายังเป็นการกลับมาของบราซิลสู่ประชาคมละตินอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) ซึ่งบราซิลออกไปในปี 2562 ภายใต้คำสั่งจาก Bolsonaro ซึ่งปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในกลุ่มภูมิภาคเนื่องจากมีคิวบาและเวเนซุเอลา

ประธานาธิบดีทั้งสองเน้นย้ำถึงความจำเป็นของความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างอาร์เจนตินาและบราซิลเพื่อเสริมสร้างการบูรณาการในภูมิภาค ขณะที่บรรดาผู้นำยังเน้นย้ำถึงการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มการค้า Mercosur

ทั้งนี้แผนดังกล่าวซึ่งกำหนดจะหารือในการประชุมสุดยอดที่กรุงบัวโนสไอเรสในสัปดาห์นี้ จะมุ่งเน้นไปที่สกุลเงินใหม่ที่บราซิลแนะนำให้เรียกว่า ”sur” สามารถกระตุ้นการค้าในภูมิภาคและลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐได้อย่างไร

ในขั้นต้นเริ่มต้นจากโครงการทวิภาคี ความคิดริเริ่มนี้จะถูกขยายในภายหลังเพื่อเชิญชวนประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกาและคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการระหว่างการเยือนอาร์เจนตินาของลูลา

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/01/23/brazil-and-argentina-to-discuss-common-currency.html