ไมโครซอฟท์ ประกาศลงทุนรอบใหม่ 10,000 ดอลล์ ใน OpenAI ผู้สร้างแอป ChatGPT

713
microsoft

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศการลงทุนใหม่มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์กับ OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT โดยปฏิเสธที่จะระบุจำนวนเงินที่เฉพาะเจาะจง แต่ Semafor รายงานเมื่อต้นเดือนนี้ว่า Microsoft กำลังเจรจาเพื่อลงทุนมากถึง 10,000 ล้านดอลลาร์

โดยข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นระยะที่ 3 ของการเป็นหุ้นส่วนระหว่างทั้งสองบริษัท ต่อจากการลงทุนครั้งก่อนของ Microsoft ในปี 2562 และ 2564 Microsoft กล่าวว่าการเป็นหุ้นส่วนใหม่จะช่วยเร่งความก้าวหน้าในด้าน AI และช่วยให้ทั้งสองบริษัททำการค้าเทคโนโลยีขั้นสูงในอนาคต

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft กล่าวในบล็อกโพสต์ว่า “เราร่วมมือกับ OpenAI ด้วยความทะเยอทะยานร่วมกันเพื่อพัฒนาการวิจัย AI ที่ทันสมัยอย่างมีความรับผิดชอบ และทำให้ AI เป็นประชาธิปไตยในฐานะแพลตฟอร์มเทคโนโลยีใหม่”

ทั้งนี้ OpenAI ทำงานกับ Azure บริการคลาวด์ของ Microsoft ในเดือนกรกฎาคม 2562 Microsoft สนับสนุน OpenAI ด้วยเงิน 1 พันล้านดอลลาร์และการลงทุนดังกล่าวทำให้ Microsoft เป็นผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งแต่เพียงผู้เดียวของ OpenAI ซึ่ง Microsoft กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า Azure จะยังคงทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการพิเศษของ OpenAI อย่างไรก็ตามการลงทุนของไมโครซอฟต์จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทมีส่วนร่วมในซูเปอร์คอมพิวติ้งในระดับต่างๆ และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

OpenAI ได้รับการจัดอันดับโดยนักวิจัย AI ให้เป็น 1 ใน 3 ห้องปฏิบัติการ AI ชั้นนำของโลก และบริษัทได้พัฒนาซอฟต์แวร์ AI สำหรับเล่นเกมที่สามารถเอาชนะมนุษย์ในวิดีโอเกม เช่น Dota 2 อย่างไรก็ตามเนื้อหาดังกล่าวได้รับความสนใจมากขึ้นสำหรับโปรแกรมสร้าง ข้อความ AI GPT-3 และโปรแกรมสร้างภาพ AI อย่าง Dall-E

ChatGPT จะสร้างข้อความโดยอัตโนมัติตามข้อความแจ้งในรูปแบบที่ล้ำหน้าและสร้างสรรค์กว่าแชทบอทในอดีตของ Silicon Valley ซอฟต์แวร์ดังกล่าวเปิดตัวในปลายเดือนพฤศจิกายนและกลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็วเมื่อผู้บริหารด้านเทคโนโลยีและผู้ร่วมทุนพูดถึงเรื่องนี้บน Twitter แม้กระทั่งเปรียบเทียบกับการเปิดตัว iPhone ของ Apple ในปี 2550

เทคโนโลยีนี้ยังดึงดูดความสนใจจากผู้บริหารของ Google ซึ่งกล่าวในการประชุมแบบ all-hand เมื่อเร็วๆ นี้ว่า แม้ว่า Google จะมีความสามารถด้าน AI ที่คล้ายกัน แต่ชื่อเสียงของมันอาจได้รับผลกระทบหากเทคโนโลยี AI แชทเคลื่อนที่เร็วเกินไป

ทั้งนี้ผู้ก่อตั้ง OpenAI ได้แก่ Sam Altman, Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX, Greg Brockman, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba และ John Schulman กลุ่มให้คำมั่นว่าจะลงทุนกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในการร่วมทุนเมื่อเปิดตัว Musk ลาออกจากคณะกรรมการในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 แต่ยังคงเป็นผู้บริจาค

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/01/23/microsoft-announces-multibillion-dollar-investment-in-chatgpt-maker-openai.html