Gemini แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทฯ จ่อลดพนักงานลงอีก 10%

822

Gemini แพลตฟอร์มกระดานแลกเปลี่ยนคริปโทเคอเรนซีรายใหญ่ในสหรัฐ ระบุว่าเตรียมลดจำนวนพนักงานลง 10% โดยนับเป็นการตัดเงินรอบที่ 3 ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Gemini แพลตฟอร์มกระดานแลกเปลี่ยนคริปโทเคอเรนซีรายใหญ่ในสหรัฐ ระบุว่าเตรียมลดจำนวนพนักงานลง 10% โดยนับเป็นการตัดเงินรอบที่ 3 ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปีของบริษัทที่ก่อตั้งร่วมกันโดยฝาแฝดคาเมรอนและไทเลอร์ วิงเคิลวอส

โดย บริษัท มีพนักงาน 1,000 คน ณ เดือนพฤศจิกายน 2565 ตามข้อมูลของ PitchBook ระบุว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะทำให้มีพนักงานประมาณ 100 คนที่ต้องตกงาน ด้าน TechCrunch รายงานว่าก่อนหน้านี้ บริษัท ได้ปรับลดจำนวนพนักงานลง 7% ในเดือนกรกฎาคม 2565 ตามหลังการปรับลดพนักงาน 10% เมื่อเดือนก่อน

ขณะที่บริษัท crypto อื่นๆ เช่น Crypto.com, Coinbase, Kraken และ Genesis ได้ยกเลิกปลดพนักงานตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นวันที่การแลกเปลี่ยน FTX ของ Sam Bankman-Fried ยื่นล้มละลาย ในช่วงต้นเดือนมกราคม Coinbase ได้ลดจำนวนพนักงานลง 20% ในรอบที่ 2 ของการลดงานเพื่อพยายามรักษาเงินสดไว้ในช่วงที่ตลาดคริปโทฯตกต่ำ

Cameron Winklevoss เขียนในข้อความภายในที่ได้รับจาก The Information ว่า “เราหวังว่าจะหลีกเลี่ยงการลดจำนวนลงอีกหลังจากฤดูร้อนนี้ อย่างไรก็ตาม สภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ติดลบอย่างต่อเนื่องและการฉ้อฉลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งเกิดขึ้นโดยนักแสดงที่ไม่ดีในอุตสาหกรรมของเรา ทำให้เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องปรับมุมมองของเราและลดจำนวนพนักงานลง”

ทั้งนี้ บริษัท ต้องทนต่อสู้กับเงินทุนของลูกค้าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา การแลกเปลี่ยนยังเผชิญกับการต่อสู้ทางกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เกี่ยวกับการเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนซึ่งเกี่ยวข้องกับการเป็นหุ้นส่วนกับ Genesis บริษัทที่ล้มละลายของ Barry Silbert

บริษัทฯ มีเรื่องทะเลาะวิวาทรุนแรงกับ Genesis Trading ของ Silbert ซึ่งเป็นบริษัทให้ยืมเงินดิจิทัลที่สร้างผลตอบแทนมากมายให้กับลูกค้า ผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Gemini Earn

ความสัมพันธ์แย่ลงเมื่อ FTX ยื่นฟ้องล้มละลาย Genesis ระงับการให้กู้ยืมและการไถ่ถอนหลังจากนั้นไม่นาน ทำให้ลูกค้าขาดเงินประมาณ 900 ล้านดอลลาร์ ห่วงโซ่แห่งความล้มเหลวยังบังคับให้ผลิตภัณฑ์ Earn ปฏิบัติตามอย่างรวดเร็วด้วยการระงับชั่วคราว

ในช่วงหลายเดือนนับตั้งแต่ที่ผลิตภัณฑ์ Earn ถูกระงับ ลูกค้า 340,000 รายของบริษัท ก็เริ่มรู้สึกผิดหวังมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนรวมตัวกันในคดีฟ้องร้องแบบกลุ่ม

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/01/23/crypto-exchange-gemini-lays-off-10percent-of-workforce-.html