ยอดจัดส่ง “สมาร์ทโฟน” ทั่วโลกร่วงแตะต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 56

689

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ไอดีซี (IDC) บริษัทวิจัยตลาดเปิดเผยในวันพุธว่า การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 ซึ่งโดยปกติจะเป็นช่วงการจับจ่ายช่วงวันหยุดครั้งใหญ่ เนื่องจากความอ่อนแอของเศรษฐกิจมหภาคและความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลง โดยบริษัทอิเล็กทรอนิกส์จัดส่งสมาร์ทโฟน 300.3 ล้านเครื่องในไตรมาสเดือนตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งลดลง 18.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ถือเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในไตรมาสเดียว

ไอดีซีระบุว่าสมาร์ทโฟนทั้งหมด 1.21 พันล้านเครื่อง ถูกจัดส่งในปี 2565 ซึ่งนับเป็นยอดจัดส่งประจำปีที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลงอย่างมาก อัตราเงินเฟ้อ และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

Nabila Popal ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ IDC กล่าวว่า “เราไม่เคยเห็นการจัดส่งในไตรมาสวันหยุดต่ำกว่าไตรมาสก่อน อย่างไรก็ตามความต้องการที่ลดลงและสินค้าคงคลังสูงทำให้ผู้ขายลดการจัดส่งลงอย่างมาก”

โดย Apple รักษาตำแหน่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลก ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐจัดส่งไอโฟน 72.3 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ลดลง 14.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ไอดีซีระบุ Apple มีส่วนแบ่งการตลาด 24.1% การลดลงดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่า Apple จะเปิดตัวรุ่นล่าสุด iPhone 14 ก่อนไตรมาสวันหยุดที่สำคัญซึ่ง Apple เผชิญกับปัญหาด้านซัพพลายเชนหลายประการในไตรมาสเดือนธันวาคม หลังจากโรงงานผลิต iPhone ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และการประท้วงของพนักงาน

ขณะที่ Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 มียอดจัดส่งลดลง 15.6% เมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 58.2 ล้านเครื่อง Samsung ไม่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ในไตรมาสที่ 4 แต่กำลังจัดงานในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

ด้าน Xiaomi ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติจีนซึ่งเป็นอันดับ 3 มียอดจัดส่ง 33.2 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ของปี ลดลง 26.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี นั่นคือการลดลงมากที่สุดในบรรดาผู้เล่นสมาร์ทโฟน 5 อันดับแรก ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีน Oppo และ Vivo

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/01/26/apple-retains-top-smartphone-spot-as-global-shipments-fall-to-2013-low.html