จับตาราคา “เหล็ก” สัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเซี่ยงไฮ้พุ่ง 26% ส่งสัญญาณปีที่สดใสของจีน

746

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โรงถลุงเหล็กของจีนกำลังเตรียมพร้อมสำหรับปีที่สดใส เนื่องจากราคาวัสดุก่อสร้างฟื้นตัว ประกอบกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและมาตรการฟื้นฟูอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่จะช่วยเพิ่มความต้องการเหล็กมากขึ้น

โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กในเซี่ยงไฮ้พุ่งขึ้นมากถึง 26% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จากการคาดการณ์ว่าการบริโภคจะขยายตัวหลังจากที่รัฐบาลยกเลิกนโยบาย Covid Zero ซึ่งเพิ่มการมองโลกในแง่ดีต่อแนวโน้มผลกำไรของอุตสาหกรรม

สิ่งนี้นำมาซึ่งความโล่งใจที่น่ายินดีสำหรับอุตสาหกรรมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลกหลังจากปีอันเลวร้ายสำหรับรายได้ในปี 2565 ขณะนี้จีนมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเศรษฐกิจขนาดมหึมา โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเรียกร้องให้สัปดาห์นี้เพิ่มความพยายามในการกระตุ้นการบริโภคและขยายการลงทุน ถึงกระนั้น ความไม่แน่นอนยังคงอยู่ในความแข็งแกร่งของการดีดตัวขึ้นและมาตรการสนับสนุนจะมีประสิทธิภาพเพียงใด

Atilla Widnell กรรมการผู้จัดการของ Navigate Commodities ในสิงคโปร์ กล่าวว่า มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าการกลับมาเปิดอีกครั้งของจีนจะเป็นประโยชน์ต่อการบริโภคเหล็กในประเทศในปี 2566 เมื่อเทียบกับระดับที่น่าผิดหวังเมื่อปีที่แล้ว

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่น่าจดจำสำหรับโรงสีของจีน รายได้ทั้งปีเบื้องต้นจากผู้ผลิตชั้นนำ 17 ราย แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้ประสบกับปีที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2559 ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg เกือบครึ่งหนึ่งส่งสัญญาณการขาดทุนสุทธิ โดยหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Angang Steel รายงานรายได้สุทธิที่ลดลงอย่างมากถึง 98% จากปีก่อนหน้า

ขณะที่ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นอาจกินเข้าไปในผลกำไร Widnell จาก Navigate Commodities กล่าวว่า ราคาแร่เหล็กซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล็กมีราคาสูงขึ้นประมาณ 40% ในต้าเหลียน และประมาณ 60% ในสิงคโปร์ นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-03/worst-year-for-chinese-steel-mills-since-2016-gives-way-to-hope?srnd=markets-vp