ฟิทช์ ปรับคาดการณ์ “เศรษฐกิจจีน” ปีนี้เติบโต 5% ภาคบริการ-กิจกรรมฟื้นตัวเร็วเกินคาด

317

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch Ratings) กล่าวในการคาดการณ์ฉบับปรับปรุงเมื่อวันที่พุธ (8 ก.พ.) โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 5% ในปี 2566 ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้นจากการคาดการณ์การเติบโต 4.1% ก่อนหน้าในเดือนธันวาคม 2565

การปรับคาดการณ์ครั้งล่าสุดเป็นไปตามหลักฐานว่าการบริโภคและกิจกรรมต่าง ๆ ฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ในตอนแรก หลังจากที่รัฐบาลจีนยกเลิกข้อจำกัดที่เข้มงวดส่วนใหญ่ของโควิด-19 ส่งสัญญาณถึงการย้ายออกจากนโยบายปลอดโควิด

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ยังชี้ไปที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ล่าสุดของจีน สำหรับการผลิตและบริการ ซึ่งเป็นมาตรวัดกิจกรรมทางธุรกิจที่บ่งชี้ถึงการเติบโตต่อไป โดยการอ่าน PMI ภาคการผลิตอย่างเป็นทางการของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 50.1 ในเดือนมกราคมจากการอ่านครั้งก่อนที่ 47 และ PMI ภาคบริการเพิ่มขึ้นเป็น 54.4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 ค่าที่สูงกว่า 50 บ่งชี้ถึงการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การอ่านค่าต่ำกว่า 50 คะแนนถึงการหดตัว

Brian Coulton และทีมนักเศรษฐศาสตร์ กล่าวว่า “การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากคลื่นกระแทกของโควิด หมายความว่ากิจกรรมในครึ่งแรกของปี 2666 จะแข็งแกร่งกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ …เราเชื่อว่าการฟื้นตัวอย่างมีเสถียรภาพจะยังคงเป็นประเด็นหลักในระยะอันใกล้นี้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีการผ่อนคลายนโยบายมหภาคเชิงรุก”

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/02/08/chinas-economy-to-grow-5percent-in-2023-fitch-ratings-says-in-upgraded-forecast.html