เขย่าวงการร้านอาหาร Lunchbox ใช้ Open AI สร้างรูปภาพเมนูดึงลูกค้าสั่งอาหารเพิ่มได้

528

ช่วงที่ผ่านมา Open AI ผู้สร้างแชทบอตไวรัล Chat GTP ปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ และมีการใช้ AI ในการเขียนบทความ แต่งเพลง หรือกระทั่งเขียนข่าว

ทว่าล่าสุด Open AI เริ่มรุกคืบเขย่าวงการอาหาร ผ่านการสตาร์ทอัพเทคโนโลยีร้านอาหาร Lunchbox ที่ได้เปิดตัวโปรแกรมสร้างภาพอาหารฟรี ซึ่งใช้เทคโนโลยีของ OpenAI โดยใช้ DALL-E เครื่องมือแปลงข้อความเป็นรูปภาพของ OpenAI

Nabeel Alamgir ซีอีโอของ Lunchbox กล่าวว่าา บริษัทได่จ่ายเงินให้ OpenAI เป็น “ค่าธรรมเนียมเล็กน้อย” ต่อการสืบค้นต่าง ๆ โดยหลังจากเปิดตัวเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 ที่ผ่านมาผู้ใช้งาน Lunchbox ได้สร้างรูปถ่ายจาก AI ไปแล้ว 175 ล้านภาพ แต่ไม่สามารถติดตามได้ว่าร้านอาหารหรือแบรนด์ใดกำลังใช้เครื่องมือนี้อยู่

ทั้งนี้ การสร้างภาพถ่ายอาหารจาก AI มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ร้านอาหารกระตุ้นยอดขาย จากข้อมูลของ Grubhub ร้านอาหารที่เพิ่มรูปภาพลงในรายการเมนูจะได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 70% และยอดขายเพิ่มขึ้น 65% เมื่อเทียบกับร้านอาหารที่ไม่ได้เพิ่มรูปภาพ

“เราเปิดตัวโปรแกรมสร้างภาพฟรีนี้ เพื่อให้ร้านอาหารขนาดเล็กและร้านอาหารใหม่เข้าถึงเครื่องมือแบบเดียวกับที่แพลตฟอร์มขนาดใหญ่เสนอโดยเสียค่าธรรมเนียม สำหรับร้านอาหารที่ไม่สามารถเข้าถึงการถ่ายภาพอาหารระดับมืออาชีพได้” Alamgir กล่าว

Alamgir กล่าวเสริมว่า ยิ่งมีการใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น และยิ่งมีการอ่าน OpenAI ทางอินเทอร์เน็ตมากเท่าใด การค้นหาก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น Lunchbox จะเพิ่มการเรียนรู้เว็บไซค์ เช่น จดจำรูปภาพที่น่าดึงดูดใจ, รูปภาพที่ได้รับการคลิก เพื่อที่จะสามารถดำเนินการต่อและสร้างเวอร์ชันที่คล้ายกันได้

ที่มา https://www.businessinsider.com/openai-and-foodtech-startup-create-restaurant-menu-image-generator-2023-2
https://www.qsrmagazine.com/technology/introducing-first-ai-photo-generator-restaurants