Saudi Aramco เตือนการลงทุน ESG คุกคามความมั่นคงด้านพลังงานโลก

440

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Saudi Aramco เตือนว่าการให้ความสำคัญกับสภาพอากาศมากขึ้นกำลังบั่นทอนการลงทุนในน้ำมันและก๊าซ จนถึงจุดที่ตอนนี้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงด้านพลังงานของโลก

โดยการลงทุนทั่วโลกในการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาดมีมูลค่าถึง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2565 ซึ่งเท่ากับเป็นครั้งแรกที่จำนวนเงินที่ลงทุนในการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิล ตามการวิเคราะห์ของ BloombergNEF โดยปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้น 31% จากปี 2564 แต่ก็ยังเป็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่จำเป็นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มากพอที่จะป้องกันภาวะโลกร้อนอันหายนะ

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังสร้างความตื่นตระหนกให้กับบรรดาผู้บริหารระดับสูงด้านน้ำมัน ซึ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้รีบเร่งที่จะโต้แย้งว่าควรลงทุนในเชื้อเพลิงฟอสซิลให้มากขึ้น เพราะจะมีความจำเป็นในอีกหลายปีข้างหน้า

Amin Nasser หัวหน้าผู้บริหารของ Saudi Aramco กล่าวว่า “แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเพื่อควบคุมการลงทุนใหม่ในน้ำมันและก๊าซนั้นขึ้นอยู่กับสมมติฐานที่มีข้อบกพร่อง หากนโยบายที่ขับเคลื่อนด้วย ESG ถูกนำไปใช้อย่างมีอคติโดยอัตโนมัติต่อโครงการพลังงานทั่วไปใด ๆ และทั้งหมด ผลที่ตามมาคือการลงทุนน้อยเกินไปจะมีนัยยะสำคัญ สำหรับเศรษฐกิจโลก เพื่อความสามารถในการจ่ายพลังงาน และเพื่อความมั่นคงทางพลังงาน”

การให้ความสำคัญกับหลักเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลในการลงทุนทำให้ต้นทุนของเงินทุนสำหรับโครงการน้ำมันและก๊าซเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูงขึ้น

ความคิดเห็นของเขาสะท้อนถึงคำพูดของ Haitham Al-Ghais เลขาธิการ OPEC เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กล่าวว่าภาคส่วนน้ำมันและก๊าซถูกรบกวนด้วย การลงทุนต่ำหลายปีเรื้อรัง และต้องการเงินปีละ 500,000 ล้านดอลลาร์จนถึงปี 2588 ซึ่งขัดแย้งกับสิ่งที่นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศส่วนใหญ่และหน่วยงานด้านพลังงานรายใหญ่บางแห่งกล่าวว่าจำเป็นต่อการชะลอภาวะโลกร้อน

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ซึ่งให้คำแนะนำแก่ประเทศร่ำรวย ได้เรียกร้องให้ยุติการลงทุนใหม่ในเชื้อเพลิงฟอสซิล หากโลกต้องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นกลางภายในปี 2593 นอกเหนือจาก ESG แล้ว การลงทุนในน้ำมันและก๊าซมีแนวโน้มที่จะเป็นวัฏจักร การลงทุนตกลงเมื่อราคาตกลงและถูกทำให้อ่อนลงตั้งแต่ราคาน้ำมันตกต่ำในปี 2557

ทั้งนี้การรุกรานยูเครนของรัสเซียกระตุ้นให้ราคาพุ่งสูงขึ้นในปีที่แล้ว เนื่องจากประเทศต่าง ๆ พยายามหาแหล่งการผลิตใหม่ อย่างไรก็ตามผู้บริหารด้านน้ำมันและก๊าซพบว่าตนเองแข่งขันกันเพื่อทุนด้วยพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภค ซึ่งไม่ว่าจะมีประโยชน์ต่อสภาพอากาศอย่างไร ปัจจุบันมีราคาถูกกว่าพลังงานทั่วไปในสหรัฐ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-12/saudi-aramco-says-esg-investing-threatens-energy-security