“แบงก์ชาติในเอเชีย” เพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศอีกครั้ง ตั้งรับดอลลาร์ส่อเค้าแข็งค่า

368

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อินเดียกำลังเป็นผู้นำในบรรดาธนาคารกลางของประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ของเอเชีย ที่ต่างเพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศอีกครั้ง เพื่อปกป้องค่าเงินของตนเอง หากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น

โดยอินเดีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศรวมกันประมาณ 1.32 แสนล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของของเม็ดเงินในทุนสำรองที่สูญเสียไปในปี 2565 จากการไหลเข้าของเงินดอลลาร์

โดยดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ผลักดันให้ธนาคารกลางเพิ่มทุนสำรองด้วยการทุ่มซื้อสกุลเงินดอลลาร์ จากข้อมูลการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากเห็นว่าจะช่วยให้เม็ดเงินในทุนสำรองมีมูลค่าสูงขึ้น ึ่ซึ่งเงินรูปีล้าหลังกลุ่มตลาดเกิดใหม่

โดยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศประเทศของธนาคารกลางในกลุ่มประเทศนี้ลดลง 2.43 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2565 เนื่องจากพยายามปกป้องสกุลเงินที่ร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ในการเพิ่มทุนสำรองการช่วยให้ตลาดเกิดใหม่ในเอเชียสามารถต้านทานการดีดตัวของเงินดอลลาร์ได้ หลังจากมีกระแสคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้นอีก ซึ่งจะกระทบกับความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง

Deutsche Bank AG ได้เปลี่ยนกลยุทธ์เป็น “hold” หรือ “reduce” สำหรับคำแนะนำสกุลเงินเอเชียระยะยาวส่วนใหญ่ จากเดิมให้คำแนะนำ “add” แต่ยังคงเป็นบวกต่อสกุลเงินเอเชียจากมุมมองระยะกลาง

ทั้งนี้สกุลเงินเอเชียเกิดใหม่ส่วนใหญ่พุ่งขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา นำโดยเงินบาทและเงินเปโซของฟิลิปปินส์ โดยก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้นเกือบ 5% เนื่องจากเงินดอลลาร์อ่อนค่าจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ข้อมูลล่าสุดทำให้เกิดข้อสงสัยต่อความคาดหวังเหล่านั้น เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

นักลงทุนต่างชาติซื้อสินทรัพย์มูลค่า 8.6 พันล้านดอลลาร์ในตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ไม่รวมจีน เมื่อเดือนที่แล้ว ตามการประมาณการของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป ลิมิเต็ด ธนาคารคาดว่าเงินไหลเข้าในภูมิภาคจะยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าความเสี่ยงต่อมุมมองดังกล่าวรวมถึงอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐจะไม่ลดลงตามที่คาดไว้ และอาจเกิดความล่าช้าในการเจรจาเกี่ยวกับเพดานหนี้ของสหรัฐ

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-15/asia-central-banks-rebuild-reserves-as-fed-rate-bets-accelerate