“ฮ่องกง” ร่างแผนอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยเทรด Bitcoin-Ether ได้

537

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฮ่องกงร่างแผนอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายดิจิทัลโทเคน เช่น Bitcoin และ Ether ได้ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสู่เป้าหมายในการเป็นศูนย์กลางคริปโทเคอเรนซี ในการเปลี่ยนแปลงนโยบายซึ่งสวนทางกับการปราบปรามคริปโทฯ ในสหรัฐ

หน่วยงานกำกับดูแลระบุในเอกสารการปรึกษาวันนี้ (20 ก.พ.) ว่า นักลงทุนรายย่อยจะได้รับอนุญาตให้ซื้อขายเหรียญคริปโทฯ ที่มีขนาดใหญ่บนกระดานแลกเปลี่ยนที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SFC) โดยมีมาตรการป้องกัน เช่น การทดสอบความรู้ แบบประเมินความเสี่ยง และการจำกัดความเสี่ยงที่สมเหตุสมผล

โดยหน่วยงานยังไม่ได้ระบุว่าโทเคนขนาดใหญ่ตัวไหนบ้างที่จะได้รับอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยเทรดได้สำหรับนักลงทุนรายย่อย แต่กล่าวว่าเหรียญต่าง ๆ ควรรวมอยู่ในดัชนีที่ยอมรับได้และลงทุนได้อย่างน้อย 2 รายการจากผู้ให้บริการอิสระ ซึ่งหนึ่งในนั้นควรมีประสบการณ์ในภาคการเงินแบบดั้งเดิม

สำหรับระยะเวลาการปรึกษาจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2566 และมีวัตถุประสงค์เพื่อออกใบอนุญาตใหม่ในการเทรดคริปโทฯ สำหรับรายย่อยในระบบ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่1 มิถุนายน 2566 Bitcoin และ Ether ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดสองรายการตามมูลค่าตลาด มีแนวโน้มว่าจะถูกจดทะเบียนโดยแพลตฟอร์มของฮ่องกง

ทั้งนี้ฮ่องกง ณ สิ้นเดือนตุลาคมได้เปลี่ยนไปสู่ท่าทีที่สนับสนุนคริปโทเคอเรนซี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่กว้างขึ้นในการฟื้นฟูเมืองในฐานะศูนย์กลางทางการเงิน เจ้าหน้าที่มีเป้าหมายที่จะเรียนรู้บทเรียนของการล่มสลายของสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วและการล้มละลายทั่วโลก เช่น การล่มสลายของการแลกเปลี่ยน FTX เพื่อสร้างกรอบการกำกับดูแลที่บังคับใช้ซึ่งสามารถดึงดูดบริษัทและปกป้องนักลงทุนได้

อย่างไรก็ตามความทะเยอทะยานของฮ่องกงยังคงเผชิญกับอุปสรรคมากมาย รวมถึงการชะลอตัวของอุตสาหกรรมสินทรัพย์เสมือนที่ส่งผลให้มีการเลิกจ้างงานหลายพันคน ตลาดคริปโทฯดีดตัวขึ้นเพียงบางส่วนจากปี 2565 บริษัทต่า งๆ อาจลังเลที่จะลงทุนเพียงเล็กน้อยจนกว่าแนวนโยบายของฮ่องกงจะชัดเจนขึ้น

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-20/hong-kong-plans-to-let-retail-sector-trade-larger-crypto-tokens?srnd=markets-vp