“ราคาน้ำมันดิบ” ผันผวน เบรนท์แตะ 83 ดอลล์ ตลาดกังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย สวนทางสัญญาณบวกดีมานด์จีน

372

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า น้ำมันปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนให้น้ำหนักกับโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคุมเข้มทางการเงินต่อไป ท่ามกลางสัญญาณดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นจากจีนหลังการสิ้นสุดของนโยบาย Covid Zero

โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนท์ (Brent) ลดลงสู่ระดับ 83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากปิดสูงขึ้น 1.3% ในวันจันทร์ (20 ก.พ.) โดยตลาดผันผวนในปีนี้ เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมจากเฟดจะส่งผลกระทบต่อดีมานด์ ในขณะที่การคำนึงถึงการเปิดอีกครั้งของจีนจะกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้น นั่นทำให้ฟิวเจอร์สดีดตัวขึ้นในช่วงประมาณ 11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลนับตั้งแต่ต้นปี 2566

– สัญญาเบรนท์สำหรับเดือนเมษายนลดลง 0.9% เป็น 83.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ณ เวลา 10.25 น. ในสิงคโปร์

– WTI สำหรับการส่งมอบเดือนมีนาคม ซึ่งจะสิ้นสุดในวันอังคาร สูงขึ้น 0.3% จากปิดวันศุกร์ที่ 76.56 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

Goldman Sachs Group Inc. ได้ย้ำอีกครั้งถึงแนวโน้มเชิงบวกสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ในปีนี้ ในขณะที่ตลาดยังคงมองหาสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นของการฟื้นตัวที่ยั่งยืนของจีน ขณะที่การส่งออกของรัสเซียไปยังประเทศในเอเชียเมื่อเดือนที่แล้วอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่การรุกรานยูเครนเริ่มต้นขึ้น

สำหรับเหตุการณ์สำคัญต่อไปที่นักลงทุนกำลังจับตามองคือ รายงานการประชุมครั้งล่าสุดของเฟด ซึ่งจะเผยแพร่ในวันพุธ (22 ก.พ.) ข้อมูลดังกล่าวและข้อมูลการใช้จ่ายส่วนบุคคลในวันศุกร์จะช่วยกำหนดรูปแบบการอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายการเงิน

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-20/oil-climbs-as-china-s-rebound-from-covid-zero-sparks-optimism?srnd=markets-vp