หุ้นไทยวันนี้ลุ้นรีบาวด์ ผลงานบจ.ในสหรัฐฯดีกว่าคาด ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น

542

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคระห์หลักทรัพย์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ลุ้นรีบาวด์ หลังปรับตัวลงติดต่อกันหลายวัน และบรรยากาศการลงทุนในต่างประเทศดี จากผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐออกมาดี โดยเฉพาะหุ้น Nvidia ผู้ผลิตชิป มีแนวโน้มยอดขายที่แข็งแกร่ง หนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีดีตามไปด้วย ขณะเดียวกันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ย่อตัวลงต่ำกว่า 3.9% และราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นกว่า 2% จากรัสเซียประกาศลดการส่งออกน้ำมัน

อย่างไรก็ตามตลาดยังคงกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง โดยวานนี้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ ออกมาน้อยกว่าคาดการณ์ และค่าเงินบาทปรับตัวอ่อนค่ามาที่ระดับ 34.70 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งอ่อนค่ามากสุดในปีนี้ กดดันเงินทุนต่างชาติยังคงไหลออกให้แนวรับไว้ที่ 1,647-1,648 จุด และแนวต้าน 1,660-1,670 จุด

บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index แกว่ง Sideways ในกรอบ 1,645-1,660 จุด ยังขาดปัจจัยใหม่เข้ามาหนุน ความกังวลหลักของตลาดยังคงอยู่ที่แนวโน้มดอกเบี้ยของ FED ที่สูง และยาวนานกว่าคาด

โดยคืนนี้ปัจจัยที่ต้องติดตามคือ ตัวเลขเงินเฟ้อ PCE เดือน ม.ค. 23 ของ สหรัฐฯว่าจะชะลอตัวลงเร็วมากน้อยเพียงใด ตลาดคาด Core PCE +0.4% m-m, +4.3% y-y ส่วนปัจจัยในประเทศผลประกอบการ 4Q22 ของบริษัทจดทะเบียน 4Q22 โดยภาพรวมที่ออกมากต่ำกว่าคาดยังเป็นปัจจัยกดดันให้ยังมีแรงขายออกมากดดันในระยะสั้น

อย่างไรก็ตามยังมอง จังหวะปรับฐานของดัชนีเป็นโอกาสในการสะสมระยะกลาง-ยาวจากเศรษฐกิจไทยทที่ยอยเร่งตัวขึ้น และมี Catalyst จาก ช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่เม็ดเงินสะพัดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แนวรับหลักที่ทำให้ SETIndex ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น ในภาพระยะกลางอยู่ที่ 1,630+- จุด ส่วนระยะ ยาวหากมีจังหวะทดสอบแนวจิตวิทยาที่ 1,600 จุด หรือต่ำกว่าจะเป็นจุดในการ เข้าลงทุนที่น่าสนใจในเชิง Valuation