“อีลอน มัสก์” ทวงคืนตำแหน่งบุคคลที่รวยสุดในโลกอีกครั้ง หลังหุ้น Tesla พุ่งเกือบ 90% ตั้งแต่ต้นปี 2566

817

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า ตามรายงานของ Bloomberg Billionaires Index พบว่า อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Twitter กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังจากราคาหุ้นของ Tesla พุ่งสูงขึ้นเมื่อวันจันทร์ (27 ก.พ.2566) ทำให้มูลค่าทรัพย์สินรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นเกือบ 7 พันล้านดอลลาร์ เป็น 1.87 แสนล้านดอลลาร์

การทวงคืนตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกของอีลอน มัสก์ จาก จาก Bernard Arnault ซีอีโอของบริษัทสินค้าแบรนด์เนมหรู LVMH ของฝรั่งเศส เกิดขึ้นหลังจากความมั่งคั่งของเขาลดลงอย่างรวดเร็วในปลายปี 2565 เมื่อเขากลายเป็นบุคคลแรกที่สะสมและสูญเสียเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ ความมั่งคั่งของเขาสูงสุดที่ประมาณ 3.40 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 และลดลงเหลือประมาณ 1.28 แสนล้านดอลลาร์เมื่อต้นปี 2566

ขณะที่ความมั่งคั่งส่วนตัวของอีลอน มัสก์ มาจากหุ้นใน Tesla เป็นหลัก ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 2 ใน 3 ในปี 2565 ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับดีมานด์ที่ลดลง การซื้อ Twitter ที่ทำให้เสียสมาธิ และการเริ่มต้นที่วุ่นวายในการดำรงตำแหน่งบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ในขณะที่ปัญหาของอีลอน มัสก์ ที่ Twitter ยังคงดำเนินต่อไป โดยมีรายงานว่าได้ไล่พนักงานเพิ่มอีก 200 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ลดพนักงานลงแล้วจาก 7,500 คน เหลือประมาณ 2,000 คนตั้งแต่เดือนตุลาคม ราคาหุ้นของ Tesla พุ่งขึ้นเกือบ 90% ตั้งแต่ต้นปี 2566

ในวันพุธบริษัทจะจัดงาน Investor Day ประจำปีที่โรงงานในออสติน รัฐเท็กซัส และคาดว่าจะหารือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคต ซึ่งรวมถึง Cybertruck และ Semi Truck ที่สัญญาไว้นาน พร้อมกับแผนการขยายโครงสร้างพื้นฐานการผลิตทั่วโลก แผนหนึ่งดังกล่าวได้รับการแสดงตัวอย่างเมื่อวันอังคาร เมื่อประธานาธิบดีเม็กซิกัน Andrés Manuel López Obrador กล่าวว่า อีลอน มัสก์สัญญากับเขาทางโทรศัพท์ว่า Tesla จะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเมือง Monterrey นี่จะหมายถึงการลงทุนจำนวนมากและงานจำนวนมาก

ทั้งนี้เทสลามีโรงงานในจีนและเยอรมนีอยู่แล้ว และนักวิเคราะห์แนะนำว่าอาจขยายไปยังแคนาดาและอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตามยังคงเผชิญกับความท้าทาย รวมถึงการตรวจสอบเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่เพิ่มขึ้น ประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวน 362,000 คันในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta ไม่เป็นไปตามกฎหมายจราจร รวมถึงผู้ถือหุ้นยื่นฟ้องอีกคดีเมื่อวันจันทร์กับอีลอน มัสก์ โดยกล่าวหาว่าเทสลาพูดเกินจริงซ้ำ ๆ เกี่ยวกับความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตนเองซึ่งถือเป็นการฉ้อโกง

 

อ้างอิง : https://www.theguardian.com/technology/2023/feb/28/elon-musk-richest-man-tesla-shares-rise