นักวิเคราะห์คาดบาทเริ่มนิ่ง ฟันด์โฟลว์หยุดไหลออก SET จบรอบปรับฐาน แนะสะสมหุ้นบริเวณ 1,610 จุด

414

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ประเมินว่าค่าเงินบาทเริ่มนิ่งขึ้นหลังอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่บริเวณ 34.45 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากการที่ Dollar Index อ่อนค่าหลังจากที่การปรับขึ้นดอกเบี้ย ของธนาคารกลางยุโรป( ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ( BOE) อยู่ในอัตราที่สูงกว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

ส่วนประเทศไทยหลังจากดูดซับข่าว ร้ายเรื่อง ดุลการค้า และ ดุลบัญชีเดินสะพัดไปแล้ว ประเมินจากภาพรวมเศรษฐกิจ บล.เอเซีย พลัส เชื่อว่าน่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นและเศรษฐกิจไม่เข้าสู่ภาวะการถดถอยทางเทคนิค (Technical Recession)

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่าค่าเงินบาทน่าจะชะลอการอ่อนค่า ซึ่งโดยกลไกแล้วน่าจะมีส่วนทําให้กระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย (ฟันด์โฟลว์) ไหลออกช้าลง หรืออาจกลับเข้ามาซื้อสะสมอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนประเด็นที่ต้องติดตามวันนี้ (7 มี.ค.) คือ การประกาศเงินเฟ้อเดือน ก.พ.2566 Consensus คาดการณ์ไว้ที่ 4.18% เทียบ กับเดือนม.ค. 2566 ซึ่งอยู่ที่ 5.02%

สําหรับธีมการลงทุน ยังเน้นไปที่ China Play ทั้งที่เกียวข้องกับการท่องเที่ยว-เดินทาง และการส่งออกไปยังประเทศจีน

บล.เอเซีย พลัส มองว่า SET Index กําลังเข้าสู่ช่วงท้ายของการปรับฐาน โดยในทางพื้นฐานแนะนําให้ทยอยสะสมหุ้นบริเวณ SET Index ที่ 1,610 จุด ส่วนกรอบการเคลื่อนไหวกําหนด ที่ 1,600 – 1,620 จุด Top Pick เลือก HMPRO, SCGP และ THANI