ค่าเงิน “รูปี” ศรีลังกาพุ่งสูงสุดในรอบ 34 ปี แตะ 321 รูปี/ดอลล์ ตลาดหุ้นดีดตัว 2.1% หลังจีนหนุนแผนปรับโครงสร้างหนี้

864

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ค่าเงินรูปีของศรีลังกาพุ่งขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 3 ทศวรรษ และหุ้นพุ่งขึ้น เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าจีนได้ให้การรับรองว่าจะสนับสนุนการปรับโครงสร้างหนี้ของศรีลังกา โดยได้เขียนจดหมายแผนสนับสนุนการปรับโครงสร้างหนี้ผ่านทางธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 6 มี.ค.

โดยค่าเงินรูปีทะยานขึ้น 5.7% สู่ระดับ 321 รูปีต่อดอลลาร์ในวันอังคาร ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2532 ขณะที่ดัชนีหุ้นโคลัมโบเพิ่มขึ้น 2.1% ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน ส่วน
พันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ที่ครบกำหนดในปี 2573 ขยับขึ้น 3 เซนต์ เป็น 39.4 เซนต์

ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่าจีนให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการปรับโครงสร้างหนี้ของศรีลังกา ซึ่งเป็นข้อกำหนดสำคัญสำหรับความช่วยเหลือมูลค่า 2.9 พันล้านดอลลาร์ของ IMF ตามที่ผู้คนคุ้นเคยกับสถานการณ์ การช่วยเหลือจะปูทางไปสู่แหล่งเงินทุนที่มากขึ้น และทำให้การปรับโครงสร้างหนี้ของประเทศที่ล้มละลายมีเส้นทางที่มั่นคงขึ้นนับตั้งแต่การผิดนัดชำระหนี้ในปีที่แล้ว

Sanjeewa Fernando รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยของ Asia Securities Pvt Ltd ในโคลัมโบ กล่าวว่า “จากกระแสข่าวเงินช่วยเหลือของ IMF รูปีอาจจะแข็งค่าขึ้นเป็น 300-315 รูปีต่อดอลลาร์ในระยะเวลาอันใกล้”

ในขณะเดียวกัน Nandalal Weerasinghe ผู้ว่าการธนาคารกลางศรีลังกา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เงินรูปีจะได้รับแรงหนุนจากตลาดอย่างเต็มที่ตั้งแต่สัปดาห์นี้ นอกเหนือจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานที่มากกว่าที่คาดไว้ 100 จุด การปล่อยให้สกุลเงินเคลื่อนไหวตามอุปสงค์และอุปทานของตลาดจะนำไปสู่อัตราแลกเปลี่ยนที่ยุติธรรมกว่า

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-07/sri-lanka-rupee-surges-as-nation-closes-in-on-imf-bailout-deal?srnd=markets-vp