ศาลล้มละลายสหรัฐไฟเขียว “Binance.US” เข้าซื้อสินทรัพย์-รับโอนลูกค้า Voyager Digital มูลค่า 1.3 พันล้านดอลล์

606

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าบริษัทผู้ให้กู้ยืมคริปโทที่ล้มละลายอย่าง Voyager Digital ได้รับการอนุมัติจากศาลให้ขายสินทรัพย์ดิจิทัลและโอนลูกค้าไปยัง Binance.US ในข้อตกลงมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์

Michael Wiles ผู้พิพากษาศาลล้มละลายสหรัฐได้อนุมัติแผนการปรับโครงสร้างของ Voyager ที่ตกลงจะขายสินทรัพย์ให้กับ Binance.US หลังจาก 4 วันในการพิจารณาคดี โดยตกลงที่จะจ่ายเงินสดจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ให้กับ Voyager และรับสินทรัพย์คริปโทฯที่ลูกค้า Voyager ฝากไว้ ซึ่งมีมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์

Wiles อนุมัติแผนการปรับโครงสร้าง หลังจากปฏิเสธคำคัดค้านที่คลุมเครือของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (ก.ล.ต.) ต่อการซื้อกิจการ Binance

William Uptegrove ทนายความของ ก.ล.ต. กล่าวกับ Wiles ในการพิจารณาคดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ตรวจสอบของ SEC เชื่อว่า Binance.US กำลังดำเนินการแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน แต่ Wiles ปฏิเสธโดยกล่าวว่าหน่วยงานไม่สามารถแสดงหลักฐานใด ๆ และไม่ควรรอจนถึงนาทีสุดท้ายเพื่อแจ้งข้อกังวลที่เป็นรูปธรรม

การอนุมัติแผนการของ Voyager ทำให้สามารถเริ่มโอนบัญชีลูกค้าไปยัง Binance ได้ แต่ Voyager ยังสามารถเดินออกจากข้อตกลงได้ ที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัทกล่าวในศาลเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทต้องใช้เวลาถึง 4 สัปดาห์ในการตรวจสอบคำถามใหม่เกี่ยวกับความมุ่งมั่นของ Binance.US ในการซื้อกิจการ การปฏิบัติตามกฎระเบียบของ Binance.US และความปลอดภัยของเงินฝากลูกค้า Binance.US

ข้อตกลงนี้ยังต้องเผชิญกับการตรวจสอบเพิ่มเติมจากคณะกรรมการการลงทุนต่างประเทศในสหรัฐอเมริกา (CFIUS) ซึ่งกำลังตรวจสอบความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในต่างประเทศ

ทั้งนี้เมื่อข้อตกลงปิดลงและลูกค้าของ Voyager มีบัญชี Binance.US แล้ว จะสามารถถอนเงินได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ Voyager ระงับบัญชีของพวกเขาเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

อ้างอิง : https://www.reuters.com/legal/us-bankruptcy-judge-approves-binanceus-13-bln-deal-voyager-2023-03-07/