จับตา “ธนาคาร Pacific Western Bank” เผชิญการแห่ถอนเงินฝาก แต่ยันสถานการณ์กลับสู่เสถียรภาพแล้ว

1069

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารแปซิฟิก เวสเทิร์น แบงก์ (Pacific Western Bank) ของสหรัฐซึ่งอยู่ในเครือของแพคเวสต์ แบงคอร์ป (PacWest Bancorp) กล่าวว่าเมื่อวันศุกร์ได้เห็นการถอนเงินที่เพิ่มขึ้น หลังจากการล่มสลายของ Silicon Valley Bank และ Signature Bank แต่การเคลื่อนไหวของเงินฝากมีเสถียรภาพตั้งแต่วันจันทร์

โดยธนาคารไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินที่ถอน แต่กล่าวว่าส่วนใหญ่มาจากธุรกิจธนาคารร่วมทุน (venture banking business) ซึ่งในแถลงการณ์ Pacific Western Bank กล่าวว่ายังคงรักษาสภาพคล่องที่มั่นคง โดยมีเงินสดที่มีอยู่เกิน 1.08 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ วันศุกร์ และแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีขึ้นหลังจากหุ้นของ PacWest ร่วงลง 19% ซึ่งสิ้นสุดสัปดาห์ที่ถูกครอบงำด้วยวิกฤตที่เกิดขึ้นในภาคการธนาคาร

“ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2566 กระแสไหลออกสุทธิลดลงอย่างรวดเร็ว โดยยอดเงินฝากมีความผันผวนอย่างมาก” แถลงการณ์ระบุ

Pacific Western Bank กล่าวว่า ณ วันที่ 16 มีนาคม เงินฝากที่มีประกันมีสัดส่วนมากกว่า 62% ของเงินฝากทั้งหมด ในขณะที่เงินฝากเฉพาะของผู้ประกันตนมีสัดส่วนมากกว่า 77% ของเงินฝากร่วมทั้งหมด และมีฐานเงินฝากที่หลากหลายโดยมีเงินฝากร่วมประมาณ 25% ของเงินฝากทั้งหมด

การประกาศของ Pacific Western Bank เกิดขึ้นหลังจากรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า PacWest กำลังเจรจาเกี่ยวกับการเพิ่มสภาพคล่องกับ Atlas SP Partners และบริษัทการลงทุนอื่น ๆ

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/finance/pacific-western-bank-faced-elevated-withdrawals-after-bank-failures-2023-03-18/