แกรนด์ แอสเสท ชี้ Q1/66 โรงแรม-อสังหา ส่งสัญญาณรีบาวด์ คาดรายได้ปีนี้ 6 พันลบ.

526

นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์มีสัญญาณที่ดีตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2566

สำหรับธุรกิจโรงแรมไตรมาสแรกดีขึ้นอย่างรวดเร็ว มีกำไรจากการดำเนินการ ขาดทุนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสามารถมำรายได้เพิ่มขึ้น 321%

จากการระบาดโควิดคลี่คลาย และกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนและนักธุรกิจกลับมา มีนัยยะสำคัญต่อการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยว  โดยเฉพาะโรงแรมในกรุงเทพทั้ง 3 แห่ง

ทำให้อัตราเข้าพักเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยอัตราเข้าพักเฉลี่ยในไตรมาสแรกที่ผ่านมาอยู่ที่ 72% รวมถึงราคาขายต่อห้องพักเพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีการกลับเข้ามาซื้อเพื่อการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติอย่างชัดเจน

โดยธุรกิจอสังหาปี 2566 ตั้งเป้ารายได้ 3,000 ล้านบาท จาก 3 โครงการ คือ ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ โครงการร่วมทุนกับ “ซูมิโตโม ฟอเรสทรี”, ไฮด์ สุขุมวิท 11 และ อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง

โดยโครงการคอนโดมิเนียมไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ นอกจากกลุ่มลูกค้าชาวไทยที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยแล้ว ในไตรมาสแรกยังมีการกลับเข้ามาของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ขณะนี้มียอดขายรอโอน (Backlog) แล้วที่ 900 ล้านบาท คาดว่าจะมีรายได้ตามเป้า 2,000 ล้านบาท

ขณะที่โครงการ ไฮด์ สุขุมวิท 11 ล่าสุดอยู่ในระหว่างการเจรจาขายแบบบิ๊กล็อต  รวมมูลค่า 600 ล้านบาท ให้กับนักลงทุนต่างชาติที่ต้องการซื้อเพื่อการลงทุน ส่งผลให้จะสามารถปิดการขายโครงการได้ภายในปีนี้ นับเป็นสัญญาณการรีบาวด์ที่ชัดเจนของธุรกิจอสังหาฯ

ทั้งนี้ แกรนด์ แอสเสทฯ ตั้งเป้ารายได้รวมปี 2566 ไว้ที่ 6,000 ล้านบาท จากธุรกิจโรงแรม 3,000 ล้านบาท และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 3,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตจากทั้งสองธุรกิจหลัก ส่งผลให้จะมีรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท (All-Time Hight)