“UBS” จัดประชุมผู้ถือหุ้นครั้งแรก หวังสร้างความเชื่อมั่น หลังเข้าซื้อกิจการ Credit Suisse

737

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 UBS ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เตรียมจัดประชุมสามัญประจำปีในวันนี้ ภายหลังการเข้าซื้อกิจการ Credit Suisse โดยผู้ถือหุ้น 1,128 รายที่รวมตัวกันในบาเซิลกำลังแสวงหาความชัดเจนเกี่ยวกับแผนของคณะกรรมการ จากการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ ท่ามกลางความขัดแย้ง อันตรายทางกฎหมาย และความกังขาของสาธารณชน

โดย UBS จะพยายามเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ถือหุ้นในการประชุมวันนี้ว่า การเข้าซื้อกิจการคู่แข่งอย่าง Credit Suisse อย่างไม่คาดคิดนั้น เป็นสิ่งที่สามารถจัดการได้ โดยการซื้อกิจการดังกล่าวเป็นการช่วยเหลือธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์การเงินครั้งใหญ่

Colm Kelleher ประธาน UBS กล่าวว่า “วันที่ 19 มีนาคม 2566 ซึ่งเป็นวันที่ช่วยเหลือฉุกเฉินของ Credit Suisse เป็นวันประวัติศาสตร์และวันที่เราหวังว่าจะไม่มีวันมาถึง ซึ่งการควบรวมกิจการยังนำเสนอโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตสำหรับธนาคารและภาคการเงินของสวิสโดยรวม”

โดยประธาน UBS เน้นย้ำถึงการมุ่งเน้นที่ UBS ในการบริหารความมั่งคั่งและธุรกิจของสวิส และยืนยันว่าธนาคารจะลดเงินทุนที่จัดสรรให้กับกลุ่มการลงทุนให้ต่ำกว่า 25% ของสินทรัพย์เสี่ยง

ทั้งนี้การควบรวมกิจการของ Credit Suisse คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ปี โดยไม่รวมพอร์ตโฟลิโอธนาคารเพื่อการลงทุนที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของ Credit Suisse

โดย Sergio Ermotti ซีอีโอคนใหม่เข้ารับตำแหน่งในวันพุธหลังจากที่เขาได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างน่าตกใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ UBS รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการรวมธุรกิจ นักวิจารณ์หลายคนมองว่าการกลับมาของ Ermotti เป็นความพยายามที่จะฟื้นฟูความสงบ เนื่องจากชื่อเสียงที่สั่งสมมายาวนานของประเทศในด้านเสถียรภาพทางการเงินกำลังสั่นคลอน

ขณะที่ UBS รายงานกำไรทั้งปีที่ 7.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 และหุ้นของบริษัทยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี แต่ความกังวลยังคงอยู่ที่ขนาดของกิจการใหม่ ซึ่งจะมีสินทรัพย์การลงทุนรวมมากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้รายงานระบุว่าแผนการของ UBS อาจรวมถึงการลดงานประมาณ 20-30% ของพนักงานทั่วโลกของกิจการที่รวมกัน

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/04/05/ubs-holds-first-shareholder-meeting-since-controversial-credit-suisse-takeover.html