จับตา “แบงก์ชาติจีน” ส่งสัญญาณลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโควิด-19

1008

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางจีนส่งสัญญาณว่าอาจเริ่มทยอยลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจบางส่วนที่ใช้ในช่วงการระบาดใหญ่ ขณะที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวและอุปสงค์สินเชื่อเพิ่มขึ้น

Zou Lan หัวหน้าแผนกนโยบายการเงินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เครื่องมือเชิงโครงสร้างส่วนใหญ่ที่ธนาคารกลางใช้เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ปี 2563 เพื่อกำหนดเป้าหมายเฉพาะด้านเศรษฐกิจนั้นเป็นเครื่องมือชั่วคราว โดยธนาคารกลางจีนจะออกจากเครื่องมือ ซึ่งส่วนใหญ่มีระยะเวลาที่ชัดเจนสำหรับการสิ้นสุดตามกำหนดเวลา หลังจากปัญหาที่เกี่ยวข้องในระบบเศรษฐกิจได้รับการแก้ไขและบรรลุเป้าหมายนโยบายแล้ว

นโยบายที่กำหนดเป้าหมายรวมถึงโครงการปล่อยสินเชื่อ ซึ่ง PBOC ให้เงินทุนราคาถูกแก่ธนาคาร เพื่อให้สามารถเพิ่มสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดเล็กและโครงการเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การขยายตัวของเครื่องมือเหล่านั้นในปีที่แล้วทำให้งบดุลของ PBOC เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 6 ปี แม้ว่าธนาคารกลางรายใหญ่ของโลกรายอื่น ๆ จะลดขนาดสินทรัพย์ลงก็ตาม

ความคิดเห็นของ PBOC ระบุว่า แม้ว่าจำนวนโครงการคงค้างอาจไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปีนี้ แต่การเติบโตอาจชะลอตัวลง นักวิเคราะห์ของ GF Securities รวมถึง Liu Yu เขียนไว้ในรายงาน พร้อมเสริมว่าการปรับขนาดกลับของเครื่องมือจะค่อยเป็นค่อยไป

การเปลี่ยนแปลงนั้นอาจเกิดขึ้นแล้ว ข้อมูลของ PBOC แสดงให้เห็นว่าการเติบโตของเครื่องมือโครงสร้างชะลอตัวลงเหลือ 5% ในไตรมาสแรกจาก 16% ในช่วง 3 เดือนก่อนหน้า ยอดคงค้างเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็นประมาณ 6.8 ล้านล้านหยวน หรือราว 9.87 แสนล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมีนาคม จากข้อมูลของ Zou จาก 6.45 ล้านล้านหยวน ณ สิ้นปี 2565

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า PBOC พึ่งพาเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจมากเพียงใด แทนที่จะใช้มาตรการแบบเดิม เช่น สินเชื่อนโยบายระยะเวลา 1 ปีของ PBOC อยู่ที่ 5.1 ล้านล้านหยวน

ย้อนกลับไปในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 เครื่องมือเชิงโครงสร้างสนับสนุนการเพิ่มขึ้น 1 ใน 3 ของสินเชื่อทั้งหมด ตามการประมาณการของ Adam Wolfe นักเศรษฐศาสตร์ตลาดเกิดใหม่ที่ Absolute Strategy Research Ltd. และระบุว่าเครื่องมือเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาการเติบโตของสินเชื่อซึ่งซบเซาในปีที่แล้ว ในขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมาก

ซึ่งขณะนี้กำลังเปลี่ยนไป โดยสินเชื่อภาคธุรกิจฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากที่จีนยกเลิกข้อจำกัดการแพร่ระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว และเปิดประเทศอีกครั้งอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการบริโภค การขยายตัวของสินเชื่อโดยรวมเกินความคาดหมายของตลาดเป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจทำให้ PBOC พึ่งพามาตรการนโยบายนอกระบบน้อยลงในอนาคต และเปลี่ยนโฟกัสกลับไปใช้เครื่องมือแบบเดิม เช่น สินเชื่อนโยบายระยะเวลาหนึ่งปีหรืออัตราส่วนเงินสำรองสำหรับธนาคาร ในเดือนมีนาคม ธนาคารกลางได้ลดอัตราส่วนลงอย่างไม่คาดคิด ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่มีเป้าหมายเพื่อให้ธนาคารมีเงินสดมากขึ้นในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า

เอกสารการวิจัยล่าสุดที่นำโดย Huang Yiping อดีตที่ปรึกษา PBOC ยังทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเครื่องมือโครงสร้างนอกเวลาฉุกเฉิน นักวิจัยยืนยันว่าเครื่องมือบางอย่างไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญหรือยาวนานต่อสินเชื่อธนาคารแก่ธุรกิจขนาดเล็ก

“มันอาจจะเหมาะสมกว่าที่จะใช้นโยบายการเงินเชิงโครงสร้างในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น วิกฤตการเงินหรือโรคระบาด” อ้างอิงจากรายงานที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เครื่องมือจำนวนมากถูกสร้างขึ้นเพื่อบรรเทาความเสียหายจากโรคระบาดในภาคส่วนต่างๆ เช่น โลจิสติกส์ การผลิต การออกพันธบัตรของธุรกิจเอกชน และการส่งมอบโครงการที่อยู่อาศัย 11 โครงการจากทั้งหมด 15 โครงการถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2564 ตามคำแถลงรายละเอียดที่เผยแพร่โดย PBOC เมื่อต้นปีนี้

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-04-21/china-central-bank-signals-it-will-dial-back-pandemic-stimulus?srnd=economics-v2