“เงินเฟ้อเกาหลีใต้” แตะระดับต่ำสุดรอบ 14 เดือน แบงก์ชาติเล็งปรับลดอัตราดอกเบี้ย

430

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคของเกาหลีใต้ชะลอตัวลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนในเดือน เม.ย.66 และธนาคารกลางคาดว่าแนวโน้มขาลงจะคงอยู่ไปอีกระยะหนึ่ง

โดยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในเดือนเมษายนสูงขึ้น 3.7% จากปีก่อนหน้า ข้อมูลสถิติของเกาหลีเปิดเผยเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นการเติบโตที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 4.2% ในเดือนมีนาคม ซึ่งใกล้เคียงกับการเพิ่มขึ้น 3.75% ในแบบสำรวจของรอยเตอร์

ธนาคารกลางเกาหลี (BOK) ออกแถลงการณ์ในวงกว้าง แม้ว่าจะมีการย้ำว่าความไม่แน่นอนยังคงสูงเหนือเส้นทางของอัตราเงินเฟ้อในอนาคต แต่ระบุว่า “การเติบโตของราคาผู้บริโภคจะแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ชะลอตัวอย่างชัดเจนจนถึงกลางปีนี้ ในขณะที่การเติบโตของอัตราเงินเฟ้อหลักจะแสดงแนวโน้มของการผ่อนคลายในอัตราที่ช้ากว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไป”

โดยอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมรายการอาหารและพลังงานที่ผันผวน ทรงตัวเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันที่ 4.0% ในเดือนเมษายนของทุกปี นักวิเคราะห์กล่าวว่าความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมของธนาคารกลางสนับสนุนความคาดหวังของพวกเขาที่จะปรับลดหรือพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยในปลายปีนี้

Kim Myoung-sil นักวิเคราะห์ตราสารหนี้ของ HI Investment & Securities กล่าวว่า “คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงต่ำกว่า 3% ในไตรมาสที่ 3 และธนาคารกลางเกาหลีจะพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้าหลังจากนั้น”

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/asia/south-korea-april-inflation-eases-14-month-low-matches-expectations-2023-05-01/