HSBC ประกาศซื้อหุ้นคืน 2 พันล้านดอลล์ หลังกำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้น 3 เท่า

652
HSBC

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า HSBC Holdings Plc ประกาศแผนใหม่ซื้อหุ้นคืนมากถึง 2 พันล้านดอลลาร์ เพื่อคืนเงินให้กับผู้ถือหุ้นหลังจากรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ธนาคารที่มีสำนักงานใหญ่ในลอนดอนแห่งนี้จะกลับมาจ่ายเงินปันผลรายไตรมาสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2562 โดยจะเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน เนื่องจากต้องเผชิญกับแรงกดดันจากนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่ง เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไร

โดยกำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้น 3 เท่า เป็น 1.289 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าประมาณการ 8.64 พันล้านดอลลาร์ การเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งได้แรงหนุนจากการกลับรายการของการด้อยค่าซึ่งเชื่อมโยงกับการขายล่าช้าของธุรกิจค้าปลีกในฝรั่งเศสและกำไรจากการซื้อธุรกิจในสหราชอาณาจักรของ Silicon Valley Bank

Noel Quinn ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวในงบกำไรขาดทุนไตรมาสแรกว่า “ด้วยโมเมนตัมที่ดีที่เรามีในธุรกิจ คาดว่าจะมีความสามารถในการจัดจำหน่ายในอนาคตอย่างมากสำหรับเงินปันผลและการซื้อคืนหุ้น …เรายังคงมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเราอย่างต่อเนื่องและรักษาวินัยด้านต้นทุนที่เข้มงวด”

HSBC เช่นเดียวกับวอลล์สตรีทและบริษัทอื่น ๆ ในยุโรป ได้เห็นการฟื้นตัวของรายได้จากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ในฐานะธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง คาดว่าธนาคารจะได้รับประโยชน์จากกระแสความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่จีนเลิกติดตามอย่างเข้มงวดในการทำให้โควิดเป็นศูนย์

ทั้งนี้ HSBC อยู่ท่ามกลางการมุ่งสู่เอเชีย ขณะเดียวกันก็ปลดธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกในอเมริกาเหนือและยุโรป มีความมั่งคั่งและรายรับจากธนาคารส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 82% ในไตรมาสนี้ ขณะที่รายได้จากธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา HSBC และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ Ping An Insurance Group Co. ได้ต่อสู้เพื่ออนาคตของธนาคารอย่างเข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากบริษัทประกันของจีนได้เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้บริษัทพิจารณาการแยกหน่วยงานในเอเชียออก HSBC ได้ปฏิเสธแผนดังกล่าวว่ามีราคาแพง เสี่ยง และมีแนวโน้มที่จะทำลายมูลค่าของผู้ถือหุ้น

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-05-02/hsbc-announces-2-billion-buyback-after-profit-beats-estimates?srnd=markets-vp