กรุงศรี จับมือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ต่อยอดกลยุทธ์ ‘One Retail’

1013

นางสาวณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล แบรนด์บัตรเครดิต กรุงศรี, บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และบัตรเครดิตโลตัส กล่าวว่า “กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์บริการที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้า ในปีที่ผ่านมา ความนิยมในการสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการสมัครผ่านแอป UCHOOSE กว่า 6 แสนครั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าในขั้นตอนการยืนยันตัวตนของการสมัครใช้บริการ ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จึงได้ผสานความร่วมมือกับกรุงศรี ภายใต้กลยุทธ์ ‘Krungsri One Retail’ ขยายบริการยืนยันตัวตน Krungsri i-CONFIRM” รองรับลูกค้าที่สมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อ ผ่านแอป UCHOOSE โดยลูกค้าที่ไม่เคยยืนยันตัวตนแบบ NDID (National Digital ID) สามารถเลือกยืนยันตัวตนผ่านบริการ “Krungsri i-CONFIRM” โดยนำ QR Code หรือ Barcode ที่ได้รับจากแอป UCHOOSE และบัตรประชาชนมายืนยันตัวตน ณ จุดบริการยืนยันตัวตน i-CONFIRM กว่า 15,000 แห่งทั่วประเทศ โดยบริษัทคาดว่า บริการใหม่นี้จะช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวก รวดเร็ว ในการสมัครยิ่งขึ้น และเสริมศักยภาพในการขยายฐานลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล โดยตั้งเป้าภายในปี 2566 ยอดอนุมัติการสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จะเติบโต 70% เทียบกับปีก่อน”

 นางสาวกนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จในการผสานความร่วมมือระหว่างกรุงศรี และบริษัทในเครือ ภายใต้กลยุทธ์ Krungsri One Retail เพื่อผสานช่องทางการบริการออนไลน์และสาขาเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า ที่ผ่านมา บริการ Krungsri i-CONFIRM เป็นบริการที่ได้รับความนิยม โดยในปี 2565 ลูกค้าที่เลือกใช้บริการ Krungsri i-CONFIRM เพื่อยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชีออมทรัพย์ดิจิทัลผ่าน KMA เติบโตถึง 185 % เทียบกับปีก่อน ความร่วมมือกับกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จะช่วยเพิ่มจุดบริการยืนยันตัวตน ที่เคาน์เตอร์บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ อีกกว่า 300 สาขา ทำให้มีจุดบริการ Krungsri i-CONFIRM รวมทั้งหมดกว่า 15,000 จุดทั่วประเทศ ในทำเลที่สะดวก เข้าถึงง่าย เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าที่ต้องการสมัครใช้บริการทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัลในเครือกรุงศรี ไม่ว่าจะเป็น บัญชีออมทรัพย์ดิจิทัล มีแต่ได้ออนไลน์, Kept by krungsri, สินเชื่อส่วนบุคคล Krungsri iFIN, การสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านแอป UCHOOSE, การเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ของ บลจ. กรุงศรีผ่านแอป @ccess, และการเปิดOHบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์ของบริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ได้รับความสะดวกยิ่งขึ้นในการยืนยันตัวตนผ่าน Krungsri i-CONFIRM ช่วยยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า ตอบโจทย์ความต้องการทางการเงินในทุกช่วงชีวิต นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนให้กรุงศรีเป็นสถาบันการเงินหลักที่ลูกค้าใช้บริการสำหรับลูกค้ารายย่อย และก้าวสู่เป้าหมายในการเพิ่มฐานผู้ใช้บริการช่องทางดิจิทัลเป็น 12 ล้านราย ภายในปี 2567

สำหรับลูกค้าที่สนใจใช้บริการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน Krungsri i-CONFIRM สามารถใช้บริการได้ง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินในเครือกรุงศรี เช่น UCHOOSE, KMA, @ccess กดสมัครและกรอกข้อมูลตามขั้นตอน เลือกวิธีการยืนยันตัวตนด้วย Krungsri i-CONFIRM หลังจากนั้น จะได้รับ QR Code หรือ Barcode เพื่อนำไปยื่นพร้อมกับบัตรประชาชนสำหรับการยืนยันตัวตนได้ ณ จุดให้บริการ Krungsri i-CONFIRM กว่า 15,000 จุดทั่วประเทศ เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้าน 7-Eleven, สาขาธนาคารกรุงศรีอยุธยา, สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ, ศูนย์บริการกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, จุดรับสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อในโฮมโปร, เคาน์เตอร์โลตัสมันนี่พลัส ที่ โลตัส, จุดให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเซ็นทรัล เดอะวัน* (* สามารถยืนยันตัวตนได้เฉพาะกรณีสมัครบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และ/หรือ บัตรเซ็นทรัล เดอะวัน เฟิร์สช้อยส์), สาขากรุงศรีออโต้, สาขาเงินติดล้อ, สาขาโกลบอลเฮ้าส์, บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน), บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี, สาขาบริษัท อีทราน เรนทัล เป็นต้น ข้อมูลเพิ่มเติม www.krungsriconsumer.com/u-highlight/i-confirm