อีกราย! “ธนาคาร PacWest” ยืนยันอยู่ระหว่างเจรจาขายกิจการ-เพิ่มทุน หลังหุ้นแบงก์สหรัฐร่วง

2297

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า PacWest Bancorp กำลังกำลังเจรจากับพันธมิตรและนักลงทุนที่มีศักยภาพเกี่ยวกับการสำรวจทางเลือกด้านกลยุทธ์ต่าง ๆ รวมถึงการขายกิจการหรือการเพิ่มทุน ซึ่งส่งผลให้หุ้นแพคเวสต์ แบงคอร์ป และหุ้นธนาคารภูมิภาคแห่งอื่น ๆ ของสหรัฐร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายนอกเวลาทำการหลังปิดตลาดวันพุธ (3 พ.ค.)

ในแถลงการณ์ PacWest กล่าวว่าไม่พบการไหลออกของเงินฝากที่ผิดปกติใด ๆ นับตั้งแต่มีการประกาศขาย First Republic Bank ให้กับ JPMorgan Chase & Co

โดยแผนการขายสินเชื่อทางการเงินของผู้ให้กู้มูลค่า 2.7 พันล้านดอลลาร์ยังคงเป็นไปตามแผน และเมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะเพิ่มอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ของหุ้นสามัญจาก 9.21% เป็นอย่างน้อย 10%

PacWest กล่าวว่า “ตามแนวทางปฏิบัติปกติ บริษัทและคณะกรรมการบริษัททบทวนทางเลือกเชิงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง …เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทได้รับการทาบทามจากพันธมิตรและนักลงทุนที่มีศักยภาพหลายราย การหารือยังดำเนินต่อไป บริษัทจะประเมินทางเลือกทั้งหมดต่อไปเพื่อเพิ่มมูลค่าสูงสุดให้กับผู้ถือหุ้น”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า PacWest กำลังสำรวจทางเลือกเชิงกลยุทธ์รวมถึงการขายหรือการเพิ่มทุนที่อาจเกิดขึ้น หลังจากการประกาศเพิ่มสภาพคล่องในเดือนมีนาคมไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในราคาหุ้นที่ย่ำแย่

หุ้น PacWest ตกลง 52% ในวันพุธ และ Western Alliance ลดลง 23% ตอกย้ำว่านักลงทุนยังคงไม่มั่นใจในสุขภาพของธนาคารในภูมิภาค แม้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะพยายามยุติวิกฤตการธนาคารที่เริ่มต้นจากการล่มสลายของ Silicon Valley Bank และ Signature Bank ในเดือนมีนาคม

Western Alliance Bancorp พยายามสร้างความมั่นใจให้กับตลาดเช่นกัน โดยกล่าวว่าเมื่อช่วงสายของวันพุธที่ผ่านมาไม่พบเงินฝากไหลออกผิดปกติและมีสภาพคล่องเพียงพอ

ผู้ให้กู้ระดับภูมิภาคในฟีนิกซ์กล่าวว่า “เป็นการยืนยันความแข็งแกร่งทางการเงิน รวมถึงแนวทางการเติบโตของเงินฝากเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ในอุตสาหกรรมล่าสุด”

ทั้งนี้หุ้น PacWest สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 90% นับตั้งแต่วิกฤตการธนาคารในภูมิภาคเริ่มต้นเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ผู้ให้กู้ในภูมิภาครายอื่น ๆ ซึ่งหุ้นได้รับแรงกดดันในสัปดาห์นี้ก็ร่วงลงเช่นกัน ทำให้ได้รับกำไรจากช่วงก่อนหน้าของวัน ขณะที่ Zion Bancorp, First Horizon และ Comerica ต่างร่วงลงมากกว่า 7% และ SPDR S&P Regional Banking ETF ร่วงลง 5%

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/finance/us-regional-lenders-slump-banking-turmoil-fears-brew-2023-05-03/