Google เปิดตัว “Pixel Fold” มือถือจอพับรุ่นแรก หน้าจอ 7.6 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 1,799 ดอลล์

832

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า Google เปิดตัว Pixel โทรศัพท์มือถือพับได้รุ่นแรก ในการประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อชิงตำแหน่งผู้นำกลุ่ม เมื่อ Samsung ในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกที่หดตัวลง

ในด้านฮาร์ดแวร์ Google เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้เครื่องแรก Pixel Fold ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่แพงที่สุด อุปกรณ์สามารถเปิดเป็นหน้าจอขนาด 7.6 นิ้ว และใช้พลังงานจากชิป Tensor G2 ของ Google Pixel แบบพับได้ราคาเริ่มต้นที่ 1,799 ดอลลาร์ และเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้า

การเปิดตัวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวซึ่งทำให้อุปสงค์ของผู้บริโภคลดลง ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลง 14% เมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 280.2 ล้านเครื่องในช่วงสามเดือนแรกของปี 2566 ตามรายงานของนักวิจัยตลาด Counterpoint ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดหลักของ Pixel การจัดส่งลดลง 17% เมื่อเทียบเป็นรายปีในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนแอ

Pixel Fold ตั้งเป้าไปที่ Samsung ซึ่งขายโทรศัพท์พับได้เกือบ 12 ล้านเครื่องจากทั้งหมด 14.2 ล้านเครื่องที่จัดส่งทั่วโลกในปี 2565 ตามที่นักวิเคราะห์ตลาด Canalys กล่าว ในการสำรวจเดือนเมษายนโดย Counterpoint ซัมซุงเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับโทรศัพท์แบบพับได้ โดยมี 46% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ตามมาด้วยแอปเปิล 39% และโมโตโรล่า 6%

ในงานวันพุธ Google ยังเปิดตัว Pixel Tablet ซึ่งเปิดตัวตั้งแต่เดือนตุลาคม Pixel Tablet จะมาพร้อมกับแท่นชาร์จลำโพงที่สามารถเปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้

นอกจากนี้บริษัทเปิดตัวโทรศัพท์ราคาประหยัดรุ่นใหม่ Pixel 7A มาพร้อมกับชิป Tensor G2 ที่ได้รับการอัปเกรดแบบเดียวกับที่ใช้ในโทรศัพท์ระดับพรีเมียม Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ทำให้อุปกรณ์ Android มีความปลอดภัยที่ดีขึ้นและปรับปรุงฟังก์ชั่นกล้องให้ดีขึ้น ทั้ง Pixel 7A และ Pixel Tablet เริ่มต้นที่ 499 ดอลลาร์

นอกจากนี้ยังได้ประกาศเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ในงานด้วย ซึ่งรวมถึงการอัปเดตที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อค้นหา คลาวด์และแผนที่ รวมถึงโมเดลภาษายุคหน้า เนื่องจากต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากสตาร์ทอัพที่สนับสนุนโดยไมโครซอฟท์อย่าง OpenAI

นี่เป็นปีแรกที่การประชุม Google I/O กลับมาจัดที่ Shoreline Amphitheatre ในเมาน์เทนวิว แคลิฟอร์เนีย นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด Sundar Pichai ซีอีโอ Google เริ่มต้นงานด้วยการแนะนำการอัปเดต Gmail, Google Photo, Google Map และผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่จะรวมปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ

“เจ็ดปีในการเดินทางของเราในฐานะบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ AI เราอยู่ในจุดเปลี่ยนที่น่าตื่นเต้น”

ทั้งนี้ Google ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นในสหรัฐอเมริกาและส่วนอื่น ๆ ของโลก มองเห็นตำแหน่งของตนในฐานะแหล่งคำตอบบนอินเทอร์เน็ตที่ท้าทายโดยซอฟต์แวร์ ChatGPT generative AI ของ OpenAI เมื่อเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่ง Google ตอบกลับอย่างรวดเร็ว โดยเปิดตัว Bard AI chatbot เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่งาน I/O เมื่อวันพุธที่ผ่านมา บริษัทได้ประกาศวิธีที่ Bard สามารถช่วยงานต่างๆ เช่น การเขียนโค้ด โดยเสริมว่าตอนนี้ chatbot จะพร้อมใช้งานในภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีก่อน และจะเปิดตัวเวอร์ชันใน 40 ภาษาที่แตกต่างกัน Bard ที่อัปเดตจะขับเคลื่อนโดย PaLM 2 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดของโมเดลภาษาขนาดใหญ่ของ Google เพื่อตอบสนองต่อ GPT4 ของ OpenAI

Dan Ives กรรมการผู้จัดการของ Wedbush Securities กล่าวว่า “นี่อาจเป็นช่วงเวลาสำคัญในการต่อสู้ AI โดย Google และ Microsoft จะเผชิญหน้ากันเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดในหลายภาคส่วน รวมถึงแอปพลิเคชันคลาวด์แบบเนทีฟ อุปกรณ์ และ AI แบบสนทนา” Dan Ives กรรมการผู้จัดการของ Wedbush Securities กล่าว

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Technology/Google-unveils-1-799-foldable-phone-in-battle-with-Samsung#