“หุ้น JD.com” พุ่งขึ้น 5% หลังรายงานพลิกทำกำไร 6.3 พันล้านหยวน พร้อมแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่

489

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่าหุ้นของ JD.com ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน เพิ่มขึ้นเกือบ 5% ก่อนเปิดตลาดในสหรัฐอเมริกาในวันพฤหัสบดี หลังจากที่ทํากําไรและประกาศผู้บริหารระดับสูงคนใหม่

JD.com กล่าวว่ายอดขายสุทธิสําหรับไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 2.43 แสนล้านหยวนจีน หรือราว 3.5 หมื่อล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 2.39 แสนล้านหยวน ตามข้อมูลของ Refinitiv

ขณะที่กําไรสุทธิอยู่ที่ 6.3 พันล้านหยวน เทียบกับขาดทุน 3 พันล้านหยวนในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

JD ได้รับประโยชน์จากผู้บริโภคชาวจีนที่ซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของประเทศนับตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มขึ้นในปี 2020 จีนยกเลิกนโยบายที่เรียกว่า “โควิดเป็นศูนย์” เมื่อปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน JD ยังประกาศการเปลี่ยนแปลงการจัดการในวันพฤหัสบดี บริษัทกล่าวว่า Xu Lei ซีอีโอคนปัจจุบันจะลาออกจากตําแหน่งในเดือนมิถุนายน เนื่องจากเหตุผลส่วนตัว โดย Xu เป็น CEO เพียงประมาณหนึ่งปีหลังจากรับช่วงต่อจาก Richard Liu ผู้ก่อตั้ง JD

Xu จะทําหน้าที่เป็นประธานสภาที่ปรึกษาคนแรกของ JD.com และ “มีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพสูงต่อไป” ของบริษัท

Sandy Ran Xu ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินคนปัจจุบันของ JD.com ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น CEO และกรรมการบริหารของบริษัท Beijing-headquartered เธอดํารงตําแหน่ง CFO ของ JD.com ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 และเข้าร่วมบริษัทในเดือนกรกฎาคม 2018 ก่อนบทบาทของเธอที่บริษัท e-commerce เธอเป็นพันธมิตรด้านการตรวจสอบบัญชีและใช้เวลาเกือบ 20 ปีที่ PricewaterhouseCoopers ในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา

Ian Su Shan CFO คนปัจจุบันของ JD Logistics จะรับช่วงต่อในฐานะ CFO ของ JD

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/05/11/chinas-jdcom-swings-to-profit-announces-new-ceo.html