“แบงก์ชาติจีน” ตรึงดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีและ 5 ปี ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9

752

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีไว้ที่ระดับ 3.65% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีที่ 4.30% ในวันนี้ ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยทั้ง 2 ประเภทติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีของจีนเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเพื่อการกู้จำนอง

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า PBOC จะตรึงอัตราดอกเบี้ย LPR ทั้ง 2 ประเภทในวันนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 15 พ.ค. PBOC ได้อัดฉีดเงินสุทธิ 2.5 หมื่นล้านหยวนเข้าสู่ระบบธนาคาร ผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่ 2.75% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนที่แล้ว และเป็นการคงอัตราดอกเบี้ย MLF ติดต่อกันเดือนที่ 9

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา PBOC ได้ปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ในอัตรา 0.25% ซึ่งเป็นการปรับลดครั้งแรกของปีนี้ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบธนาคาร และลดต้นทุนในการระดมทุนของภาคธุรกิจ รวมทั้งกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/rates-bonds/china-leaves-lending-benchmarks-unchanged-may-matching-expectations-2023-05-22/