“ฮ่องกง” ยกระดับสู่ศูนย์กลางคริปโทฯ เปิดทางนักลงทุนรายย่อยซื้อขายภายใต้กฎระเบียบใหม่

715

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าว The Business Times รายงานว่า ฮ่องกงมีกำหนดจะประกาศว่านักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายคริปโทเคอเรนซีได้ภายใต้กฎใหม่สำหรับภาคส่วนนี้ โดยพยายามเร่งผลักดันการพัฒนาสู่การเป็นศูนย์กลางคริปโทเคอเรนซี แม้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะมีการปราบปรามบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลในเอเชีย

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของเมือง (SFC) มีกำหนดจะสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเข้าร่วมการค้าปลีกในวันอังคาร โดยหน่วยงานคาดว่าจะเปิดแผนการที่จะให้นักลงทุนรายย่อยแลกเปลี่ยนโทเค็น เช่น Bitcoin และ Ether ในเดือนหน้าภายใต้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม

โดยฮ่องกงจะเปิดตัวระบบการออกใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มสินทรัพย์เสมือนจริงในวันที่ 1 มิถุนายน 2566 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการฟื้นฟูสถานะการเป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ทันสมัย แต่การโอบกอดของคริปโทฯ นั้นเป็นที่ถกเถียงกันหลังจากความพ่ายแพ้ของตลาดในปี 2565 ซึ่งจุดประกายให้เกิดการล้มละลายทั่วโลก เช่น การล่มสลายของการแลกเปลี่ยน FTX

Lennix Lai ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการค้าของการแลกเปลี่ยนคริปโทฯ OKX กล่าวว่า เขาคาดว่าข้อสรุปของการปรึกษาหารือจะสะท้อนถึงมุมมองจากชุมชนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ว่าการค้าปลีกที่ปลอดภัย มั่นคง และเป็นไปตามข้อกำหนดเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศสินทรัพย์เสมือนที่แข็งแกร่ง”

ขณะเดียวกันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ความตึงเครียดปะทุขึ้นระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลและอุตสาหกรรมในมาเลเซียและฟิลิปปินส์ มาเลเซียตำหนิแพลตฟอร์ม Huobi Global ว่าดำเนินการผิดกฎหมาย และสั่งให้หยุดกิจกรรม โฆษกของ Huobi กล่าวว่าการแลกเปลี่ยนไม่ได้ดำเนินการในประเทศตั้งแต่ปี 2565

ในส่วนของฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าสถานที่ซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ไม่ใช่ของสหรัฐโดย Gemini Trust ขาดใบอนุญาต

ทั้งนี้ฮ่องกงในเดือนกุมภาพันธ์ระบุในเอกสารการปรึกษาหารือเกี่ยวกับแผนการที่จะให้นักลงทุนรายย่อยซื้อขายเหรียญขนาดใหญ่บนการแลกเปลี่ยนที่ได้รับอนุญาตจาก SFC หน่วยงานกำกับดูแลตั้งใจที่จะให้มีการป้องกัน เช่น การทดสอบความรู้ โปรไฟล์ความเสี่ยง และขีดจำกัดที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกกำลังต่อสู้กับวิธีจัดการกับอุตสาหกรรมคริปโทฯ เขตอำนาจศาลเช่น ฮ่องกงและดูไบ กำลังพยายามดึงดูดการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโทฯ สิงคโปร์วางแผนระงับการมีส่วนร่วมของนักลงทุนรายย่อย เกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้อาจผ่านกฎหมายคริปโทฯ แบบสแตนด์อโลนเป็นครั้งแรกหลังจากมีเรื่องอื้อฉาวมากมาย

 

อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/international/hong-kong-step-push-crypto-hub-contrast-clampdowns-elsewhere-asia