“หุ้น Ford-Tesla” หุ้นพุ่งกว่า 7% จากดีลเปิดทางให้รถยนต์อีวีเข้าถึง Superchargers ได้

729

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หุ้น Ford Motor Co พุ่งขึ้น 7.6% ที่ 12.25 ดอลลาร์ในการซื้อขายช่วงบ่าย ขณะที่หุ้นเทสลาเพิ่มขึ้น 7.5% เป็น 197.95 ดอลลาร์ในวันศุกร์ หลังจากผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของสหรัฐประกาศข้อตกลงอนุญาตให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จของคู่แข่ง Tesla Inc ในอเมริกาเหนือ

Superchargers ของเทสลาอาจกลายเป็นมาตรฐานสำหรับการชาร์จ EV ในสหรัฐอเมริกา จิม ฟาร์ลีย์ ซีอีโอของฟอร์ดกล่าวกับ CNBC แต่เสริมว่า “ด้วยอะแดปเตอร์และซอฟต์แวร์ เราไม่ต้องเลือกจริงๆ ในตอนนี้ว่ามาตรฐานคืออะไร แต่คิดว่าจะอยู่ในตลาดเสรี”

Pete Buttigieg รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสหรัฐ กล่าวชื่นชมข้อตกลงของ Ford-Tesla แต่บอกกับ CNBC ว่าฝ่ายบริหารของไบเดนจะไม่กำหนดมาตรฐานการชาร์จ EV Tesla ได้สร้างเครือข่ายที่ไม่ธรรมดา … เพื่อให้พวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามนี้ ผมคิดว่าเป็นข่าวที่ยอดเยี่ยมมาก”

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการเข้าถึงสถานีชาร์จถือเป็นอุปสรรคหลักประการหนึ่งในการยอมรับรถยนต์ไฟฟ้าในวงกว้าง Farley เสริมว่า General Motors Co และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ กำลังจะมีทางเลือกมากมายให้เลือกในการเลือกระหว่างเครื่องชาร์จ EV ของ Tesla กับระบบการชาร์จแบบผสมผสาน (CCS) ซึ่ง CCS เป็นมาตรฐานปลั๊กชาร์จที่แข่งขันกันสำหรับการชาร์จแบบเร็ว DC

GM กล่าวว่าเครือข่ายและมาตรฐานการชาร์จแบบเปิดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเปิดใช้งาน EV ทั่วทั้งอุตสาหกรรม และได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเพื่อพัฒนามาตรฐานตัวเชื่อมต่อแบบเปิดใน CCS ซึ่งเป็นโซลูชันสากลอย่างแท้จริงที่พร้อมใช้งานในขณะนี้อย่างรวดเร็ว กำลังชาร์จ

“เราเชื่อว่าการย้ายครั้งนี้จะเพิ่มการรุกของ BEV (Battery Electric Vehicles) ในอเมริกาเหนือ และในเหตุผลกระแสน้ำที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ยอดขายของ Tesla เพิ่มขึ้น”

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/autos-transportation/ford-ceo-says-tesla-superchargers-may-become-standard-ev-charging-2023-05-26/