จับตา “อีลอน มัสก์ ” เยือนจีนสัปดาห์นี้ คาดพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-เยี่ยมชมโรงงานเทสลาในเซี่ยงไฮ้

477

เมื่อวันที่ 29 พฤษาภาคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่าอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเทสลา คาดว่าจะเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์นี้ นับเป็นการเดินทางครั้งแรกไปยังจีนในรอบ 3 ปี ซึ่งคาดว่าจะพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและเยี่ยมชมโรงงานของเทสลาในเซี่ยงไฮ้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะพบใครและจะหารือเกี่ยวกับอะไรบ้าง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนมีนาคมว่า อีลอน มัสก์ กำลังวางแผนเดินทางไปจีนและขอพบกับ Li Qiang นายกรัฐมนตรีจีน ให้เร็วที่สุดในเดือนเมษายน โดยกำหนดเวลาที่แน่นอนขึ้นอยู่กับความพร้อมของ Li Qiang

โดยจีนเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเทสลา รองจากสหรัฐอเมริกา และโรงงานในเซี่ยงไฮ้ก็เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของ อีลอน มัสก์ ในประเทศจีน หลังจากเขาทำให้ผู้คนฮือฮาด้วยการเต้นบนเวทีระหว่างงานอีเวนต์ที่โรงงานของเทสลาในเซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปี 2563 นอกจากนี้ยังจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เทสลากำลังต่อสู้กับหลายประเด็น รวมถึงการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้นกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนที่ส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน เนื่องจากดีมานด์ในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอ่อนแอลง

เทสลายังไม่ได้ให้ข้อมูลอัปเดตใด ๆ เกี่ยวกับแผนการเพิ่มผลผลิต 450,000 คันต่อปีที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ แม้ว่าจะมีการกล่าวในเดือนเมษายนว่าจะสร้างโรงงานในเซี่ยงไฮ้เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์จัดเก็บพลังงาน Megapack บริษัทได้ส่งแผนไปยังหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อขยายกำลังการผลิตสำหรับการผลิตระบบส่งกำลังที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้เป็น 1.75 ล้านหน่วยต่อปี

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/05/29/musk-expected-to-visit-china-this-week-meet-officials-reuters.html