การเมืองยังถ่วงตลาด

357

Our View? “การเมืองยังถ่วงตลาด” คาดตลาดวันนี้ “Sideway Up” มองแนวรับที่บริเวณ 1,535 / 1,527 และแนวต้านที่บริเวณ 1,543 / 1,550 คาดยังคงได้รับ Sentiment เชิงบวกจากตลาดต่างประเทศหลังจากที่คาดสหรัฐจะสามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ได้ จากการที่ทำเนียบขาวและพรรครีพับลิกันสามารถหาข้อตกลงในการออกกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดจะผ่านทั้ง 2 สภาฯ ของสหรัฐในช่วงวันพุธนี้ ก่อนที่ ปธน.โจ ไบเดน จะลงนามเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย ช่วยคลายความกังวลต่อความผันผวนครั้งใหญ่ของตลาดในช่วงต้นเดือน มิ.ย. รวมทั้งยังกระตุ้นแรงซื้อกลับพันธบัตรสหรัฐ กดดัน US Bond Yield อ่อนตัวลง และหนุนบรรยากาศตลาดเข้าสู่ภาวะ Risk-on มากขึ้น

ในช่วงนี้เราให้น้ำหนักต่อปัจจัยภายในประเทศเป็นสำคัญ โดยเฉพาะความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทยคาดยังจำกัด Upside ของตลาดได้อยู่ โดยวันนี้แนะนำติดตามการประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ เกี่ยวกับความชัดเจนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ รวมทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีและทีมเศรษฐกิจต่างๆ หากได้ความชัดเจนมากขึ้นคาดตลาดอาจลดความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางการเมืองลงได้บ้าง ขณะที่วันนี้ยังต้องติดตามการรายงานตัวเลขส่งออก-นำเข้า รวมทั้งดุลการค้าของไทย เดือน เม.ย. คาดส่งออกจะ -2.05%YoY นำเข้าคาดจะ -5.85%YoY ทำให้ดุลการค้าของไทย -450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยตัวเลขส่งออกที่คาดหดตัวน้อยลงคาดจะหนุนทิศทางหุ้นในกลุ่มส่งออกอาหารปรับตัวขึ้นได้อาทิ TU, GFPT, TFG และ CPF

สำหรับการประชุม กนง. ในวันที่ 31 พ.ค. คาดมีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% สู่ระดับ 2.00% เราคาด กนง. อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้ายและเป็นการปรับขึ้นเพื่อสำรองกระสุนในแง่นโยบายทางการเงินไว้เผื่อเกิดปัญหาในอนาคต คาดจะหนุนทิศทางหุ้นในกลุ่มธนาคารฯ (KBANK, SCB, BBL, KTB และ TTB) ปรับตัวขึ้นได้ จากแนวโน้มผลประกอบการ 2Q’66 ที่มีโอกาสฟื้นตัวขึ้นต่อตามทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น รวมทั้งเราเริ่มเห็นอัตราการเติบโตของสินเชื่อในบางธนาคารฟื้นตัวขึ้นบ้างแล้ว รวมทั้งเรายังคงชอบหุ้นในกลุ่มค้าปลีก (CPALL, MAKRO, BJC, DOHOME และ GLOBAL) ที่เราคาดผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและอยู่ในภาพการฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องโดยได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวในประเทศจากการบริโภคและการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ รวมทั้งยังได้รับประโยชน์จากแนวโน้มค่าไฟที่ปรับลดลงแนะนำ “ทยอยซื้อสะสมอ่อนตัว”

ธีมการลงทุน   “Selective Play”

หุ้นแนะนำวันนี้  “TFG”

กลยุทธ์ เล่นรีบาวด์ แนวรับ 4.34 / 4.30 Target 4.62 / 4.88 Stop <4.24